Thế giới Thế giới

07/02/2016 - 07:18

Bất ổn gia tăng, Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan từ chức

TTH.VN - Theo tin từ PressTV sáng nay (7/2), Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Noor-ul-Haq Olomi vừa đệ đơn xin từ chức, trong bối cảnh ngày càng phải chịu nhiều chỉ trích trước tình hình an ninh ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này đang càng lúc càng xấu đi.

Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Noor-ul-Haq Olomi. Ảnh: AP

Các nguồn tin ngoại giao và từ phía chính phủ cho biết, Bộ trưởng Olomi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Ashraf Ghani trong ngày hôm qua (6/2). Cũng theo nguồn tin, việc từ chức chưa được Tổng thống Ghani chấp nhận trong khi ông vẫn đang tìm kiếm người để thay thế.

Khi được hỏi về tính xác thực của sự việc nói trên, phó Phát ngôn viên Tổng thống - ông Sayed Zafar Hashemi cho biết, chính phủ đang tiến hành "cải cách", bao gồm cả vị trí Bộ trưởng Nội vụ, vì "tăng tính hiệu quả là một ưu tiên của chính phủ Afghanistan".

Hãng tin Khaama của Afghanistan trích dẫn các nguồn tin nói rằng, Giám đốc điều hành Abdullah Abdullah đã từ chối việc từ chức của Bộ trưởng Olomi.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Sediq Sediqi lại lên tiếng bác bỏ những thông tin về việc từ chức của Bộ trưởng Olomi.

Afghanistan chìm trong bất ổn suốt hơn 14 năm qua, sau khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh tấn công đất nước này như một phần trong cuộc chiến chống khủng bố của Washington. Mặc dù các cuộc tấn công năm 2001 đã lật đổ thế lực Taliban, những nhiều khu vực trên khắp Afghanistan vẫn đang phải đối mặt với bạo lực và bất an.

Hơn nữa, một số khu vực ở Afghanistan, bao gồm tỉnh Nangarhar, đang phải chứng kiến ​​sự gia tăng về số lượng các phần tử thánh chiến Daesh trong những tháng gần đây, khi các nhóm khủng bố - chủ yếu hoạt động tại Iraq và Syria, đang xâm nhập vào Afghanistan với số người ủng hộ trên khắp cả nước.

Bảo Nghi (lược dịch từ PressTV & Myinform)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP