Thế giới Thế giới

30/05/2017 - 11:14

Bầu cử Anh 2017: Lãnh đạo đảng Bảo thủ và Công đảng trả lời chất vấn

Lãnh đạo đảng Bảo thủ, Thủ tướng Theresa May và Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn đã trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm trong chương trình 90 phút đặc biệt về tổng tuyển cử Anh được phát trực tiếp trên truyền hình Sky News và Channel 4 tối 29/5.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ, Thủ tướng Theresa May (phải), và Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn. (Nguồn: news.sky.com)

Trong chương chình 90 phút này, lãnh đạo hai chính đảng lớn nhất của Anh đã thực hiện trả lời chất vấn riêng rẽ. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn mở màn chương trình chất vấn bằng những câu hỏi liên quan đến quan điểm chính sách đối ngoại của Công đảng, vấn đề dân nhập cư, và các kể hoạch tăng thuế đối với thuế công ty và áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với học phí thu tại các trường học tư.

Lý giải cho kế hoạch tăng đánh thuế nói trên, ông Corbyn cho rằng nước Anh hiện bị phân chia khoảng cách chênh lệch quá lớn giữa người giàu và người nghèo, đó là lý do Công đảng muốn áp dụng tăng thuế đối với những thành phần nói trên.

Đối với vấn đề nhập cư, do cho rằng do dân nhập cư đến đông đã đẩy mức lương thực của người lao động đi xuống, ông Jeremy Corbyn đã từ chối không nêu cụ thể số người nhập cư nên hạn mức là bao nhiêu mỗi năm, nhưng nói rõ đảng của ông sẽ có biện pháp để ngăn chặn việc cắt giảm mức lương. Ông cũng cho rằng dân nhập cư tăng không phải là do chính sách nhập cư của Công đảng.

Đối với vấn đề Brexit, ông Corbyn bày rõ quan điểm tin rằng Anh và EU sẽ đi được đến thỏa thuận chung, đối với ông ưu tiên hàng đầu tại đàm phán này là quyền được miễn thuế khi vào thị trường EU. Đối với vấn đề vũ khí hạt nhân, ông Corbyn cho rằng ông muốn một thế giới không có vũ khí hạt nhân, một thế giới hòa bình.

Trong khi đó Thủ tướng Theresa May khi được chất vấn về những kế hoạch cải cách đối với chính sách chăm sóc xã hội, chính sách mà bà May tuyên bố trong cương lĩnh tranh cử đã khiến tỷ lệ bỏ phiếu thăm dò của đảng Bảo thủ sụt giảm, thu hẹp khoảng cách của Bảo thủ đối với Công đảng, bà May xác nhận sẽ phải đưa ra mức trần về mức chi phí mà Chính phủ sẽ trợ giúp người già, tuy nhiên bà không nói cụ thể là bao nhiêu.

Bà May cho biết trong 10 năm tới, số người già trên 75 tuổi ở Anh sẽ tăng thêm 2 triệu người, do vậy nếu chính phủ không có chính sách điều chỉnh thì hệ thống phúc lợi chăm sóc người già sẽ bị sụp đổ. Đối với vấn đề nhiên liệu đốt trong mùa đông, bà May cho biết đối với những người già giàu có sẽ không còn được nhận trợ cấp nhiên liệu đốt mùa đông nữa, ngân sách cho hệ thống y tế công NHS sẽ được tăng lên.

Khi bị liên tục hỏi về việc bà có phải đã đổi ý đối với vấn đề Brexit không vì trước đây bà là người ủng hộ việc Anh ở lại trong EU, bà May cho biết bà tôn trọng quan điểm của cử tri Anh, và nhiệm vụ của Chính phủ là thực hiện yêu cầu đó của cử tri Anh. Quan điểm của bà là đảng Bảo thủ có khả năng dẫn dắt đàm phán Brexit thành công.

Khi được hỏi nếu như EU yêu cầu Anh đóng 100 tỷ bảng do Anh quyết định rời EU, bà May cho biết bà sẽ bước ra khỏi bàn đàm phán nếu con số EU đưa ra là như vậy. Bà vẫn giữ nguyên quan điểm thà không có thỏa thuận nào còn tốt hơn là có một thỏa thuận tồi cho nước Anh. Về vấn đề chống khủng bố, bà May cho biết Chính phủ sẽ tăng thêm ngân sách cho lực lượng cảnh sát vì vấn đề an ninh luôn là được ưu tiên hàng đầu.

Đánh giá sau cuộc trả lời chất vấn trực tiếp trên truyền hình, lãnh đạo Công đảng Jerremy Corbyn được đánh giá là đã thể hiện tốt nhất từ trước tới nay trước giới truyền thông, trong khi đó Thủ tướng Anh Theresa May là người luôn giữ được phong thái điềm đạm, thận trọng thường thấy của bà./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP