Thế giới Thế giới

22/10/2018 - 10:46

Bầu cử bổ sung ở Australia: Đảng Tự do cầm quyền thất cử

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử bổ sung ghế trống của cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở khu vực Wentworth, Sydney, được công bố ngày 22/10 cho thấy ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền Dave Sharma đã thất bại trước ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps.

 

Thủ tướng Morrison sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi phải điều hành một chính phủ thiểu số. Nguồn: AFP/TTXVN

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho biết trong cuộc bầu cử bổ sung ở Wentworth hôm 20/10 vừa qua, ứng cử viên độc lập Phelps hiện dẫn đầu với 51,1% phiếu bầu, nhiều hơn 1.600 phiếu bầu so với ứng cử viên đảng Tự do cầm quyền Sharma - được 48,9% phiếu bầu.

Kết quả này khó có thể đảo ngược cho tới khi có kết quả chính thức công bố vào chiều 23/10 do chỉ còn số ít phiếu chưa được kiểm gửi qua đường bưu điện.

Cuộc bầu cử bổ sung ở Wentworth là một phép thử quan trọng đối với chính phủ của đương kim Thủ tướng Australia Scott Morrison bởi sau khi mất ghế thủ tướng hồi cuối tháng Tám vừa qua, ông Turnbull cũng rời Quốc hội, đẩy liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền vốn chỉ chiếm quá bán 1 ghế tại Hạ viện rơi vào thế ngang bằng.

Như vậy, với kết quả trên, đảng Tự do đã không tự lấp được chỗ trống mà ông Turnbull để lại, khiến Thủ tướng Morrison gặp nhiều khó khăn hơn khi phải điều hành một chính phủ thiểu số.

Giờ đây, Thủ tướng Morrison có thể phải lựa chọn kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn hoặc để “sống sót” duy trì tới cuộc bầu cử vào tháng 5/2019 thì đều phải dựa vào sự ủng hộ của các nghị sỹ độc lập hoặc đảng nhỏ hơn.

Sáng 22/10, một số nghị sỹ các đảng nhỏ và độc lập cho biết sẽ gặp Thủ tướng Morrison để nêu vấn đề kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn nếu một số bất đồng giữa họ và liên đảng cầm quyền trong vấn đề chống biến đổi khí hậu và tình trạng người tị nạn trên đảo Nauru (nơi đặt trung tâm giam giữ người tị nạn của Australia ở Thái Bình Dương) không được giải quyết.

Bất chấp nguy cơ phải điều hành một chính phủ thiểu số, Thủ tướng Morrison vẫn tỏ ra lạc quan khi cho biết liên đảng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nghị sỹ đảng nhỏ và độc lập như trước nay bởi kể từ khi thay đổi chính phủ hồi cuối tháng 8 vừa qua, liên đảng vẫn chỉ có 75 ghế chứ không phải 76 ghế trong Hạ viện có 150 ghế.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP