Thế giới Thế giới

25/02/2017 - 10:42

Bầu cử Đức: Đảng của Thủ tướng Merkel tụt lại phía sau

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 24/2 cho biết Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã lần đầu tiên vượt lên trên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong suốt một thập kỷ qua.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nguồn: AFP

Cuộc thăm dò này được hãng Infratest thực hiện cho kênh truyền hình ARD. Theo kết quả thăm dò, SPD nhận được sự ủng hộ của 32% cử tri, tăng tới bốn điểm so với ba tuần trước, trong khi CDU mất ba điểm và chỉ còn 31% cử tri ủng hộ.

Sự xuất hiện của ông Martin Schulz, cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu, trong vai trò ứng cử viên Thủ tướng của SPD được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi lớn này. Ông Schulz, với uy tín chính trị khá lớn, sẽ chạy đua với bà Merkel vào ghế Thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9 này.

Hiện tại, SPD là một trong ba đảng thuộc liên minh cầm quyền, cùng với CDU của bà Merkel và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU). Ông Schulz để ngỏ khả năng SPD sẽ liên minh với bất kỳ đảng nào, ngoại trừ đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), vốn phản đối người nhập cư.

AfD từng nhận được tới 16% sự ủng hộ của cử tri Đức sau các vụ tấn công khủng bố do người tị nạn gây ra, nhưng nay tụt xuống chỉ còn 11%. Tỷ lệ ủng hộ các đảng khác ở mức khá thấp: Đảng Xanh 8%, đảng Cánh tả 7%, Đảng Dân chủ Tự do 6%./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP