19/12/2015 - 12:02

Bầu cử Mỹ: Xuất hiện mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ

TTH.VN - Ngày 18/12, ứng cử viên, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Bernie Sanders đã kiện Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) ra Tòa án quận Columbia nhằm giành lại quyền tiếp cận cơ sở dữ liệu cử tri, đồng thời cáo buộc các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ thiên vị ứng cử viên tiềm năng, cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton, trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.


Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Bernie Sanders và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton. (Nguồn: bostonherald.com)

Quyết định trên được đưa ra sau khi DNC cùng ngày chặn quyền tiếp cận cơ sở dữ liệu cử tri của đảng Dân chủ đối với ứng cử viên Sanders sau khi Josh Uretsky thành viên trong ban tranh cử của ông Sanders, lợi dụng một lỗi kỹ thuật để truy cập các dữ liệu cử tri của bà Clinton.

Ông này ngay lập tức bị cho thôi việc. Trong đơn kiện dài 12 trang, ông Sanders cáo buộc DNC đã ra một quyết định vô lý, đồng thời yêu cầu ủy ban này rút lại lệnh cấm.

Tuy nhiên, DNC cho rằng lệnh cấm sẽ được duy trì cho đến khi phía ban tranh cử của ông Sanders có lời giải thích đầy đủ về sự việc trên, và đưa ra bằng chứng về việc không xóa các dữ liệu.

Theo ban tổ chức tranh cử của Thượng nghị sỹ Sanders, việc truy cập này là vô tình. Tuy nhiên, phía ban tổ chức tranh cử của ứng cử viên Clinton lại cáo buộc đây là hành động đánh cắp thông tin.

Sự việc này diễn ra ngay trước thềm cuộc tranh luận thứ ba vào tối 19/12 với sự tham gia của Thượng nghị sỹ Sanders, cựu Thống đốc bang Maryland Martin O'Malley và bà Clinton, người đang tạm dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò.

Giới phân tích nhìn nhận cuộc tranh cãi này có khả năng gia tăng căng thẳng trong nội bộ đảng Dân chủ và cho thấy sự bất bình của Thượng nghị sỹ Sanders trước việc DNC không mấy quan tâm đến chiến dịch tranh cử của ông này.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP