02/11/2015 - 07:25

Bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng cầm quyền giành chiến thắng

TTH.VN - Với 97% số phiếu, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội chóng vánh diễn ra ngày hôm qua (1/11), sau khi cử tri đi bỏ phiếu lần thứ 2 trong vòng 5 tháng, theo tin từ AFP.

 
Người ủng hộ ăn mừng bên ngoài trụ sở Đảng AK ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 1/11/2015. Ảnh: BBC

Bốn trong số 16 đảng có tên trên phiếu bầu sắp sửa giành ghế trong Quốc hội với Đảng Công lý và Phát triển (AKP) giành được thế đa số sít sao. Đảng HD ủng hộ người Kurd giành hơn 10% số phiếu, hai đảng đối lập khác là MHP và CHP cũng giành được ghế trong Quốc hội.

Ông Erdogan kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử mới sau khi AKP mất thế đa số trong cơ quan lập pháp hồi tháng 6/2015 (lần đầu tiên trong 13 năm qua) và Thủ tướng Ahmet Davutoglu sau đó không thành lập được một liên minh cầm quyền trong Quốc hội.

Ước tính khoảng 88% cử tri đi bỏ phiếu trong ngày hôm qua, cao hơn 10% so với cuộc bầu cử hồi tháng 6.

Cuộc tái tuyển cử diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế sút kém, bạo lực lại bùng phát giữa chính phủ và Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) – tổ chức bị cấm hoạt động đấu tranh đòi quyền tự trị tách khỏi Ankara từ nhiều năm nay - và một loạt những vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ đánh bom tự sát kép tại một cuộc biểu tình vì hòa bình hồi đầu tháng này làm thiệt mạng 130 người.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP