Thế giới Thế giới

28/02/2016 - 10:58

Bầu cử Quốc hội Iran: Phe bảo thủ đang tạm thắng thế

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ mới nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Iran cho thấy, phe bảo thủ đang chiếm ưu thế rõ rệt trước phe cải cách.

Một nhóm phụ nữ Iran tham gia bỏ phiếu. Ảnh AP

 

Cụ thể, phe bảo thủ đã chắc chắn có được 82 ghế trong Quốc hội mới gồm 290 thành viên, trong khi phe bảo thủ và ôn hoà mới có được 49 ghế, còn các ứng cử viên độc lập có được 71 ghế.

Kết quả này chưa gồm thủ đô Tehran, địa phương quyết định 30 ghế Nghị sỹ Quốc hội mới. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt khoảng 58%, thấp hơn tỷ lệ 64% trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2012.

Trong khi đó, cục diện có vẻ như đang diễn biến ngược lại trong cuộc bầu cử Hội đồng chuyên gia– cơ quan có trọng trách bầu chọn và bãi nhiệm lãnh tụ tinh thần tối cao, Đại giáo chủ Cộng hoà Hồi giáo Iran khi các nguồn tin tiết lộ rằng, kết quả kiểm phiếu sơ bộ đang có lợi cho phe cải cách và ôn hoà.

Tuy nhiên, chưa có nguồn tin nào dẫn chứng được số liệu minh hoạ cụ thể về sự thắng thế của phe cải cách và ôn hoà trong cuộc đua này. Theo luật Iran, công tác kiểm phiếu phải kết thúc trong khoảng thời gian không quá 3 ngày kể từ thời điểm kết thúc bỏ phiếu.

Kết quả kiểm phiếu chỉ được công bố sau khi có sự phê chuẩn của Hội đồng giám hộ, cơ quan chịu trách nhiệm xét duyệt tư cách ứng cử của các ứng cử viên. Trường hợp phải tiến hành vòng bỏ phiếu bổ sung, tiến trình sẽ được thực hiện trong vòng từ 2-3 tuần kể từ thời điểm kết quả bầu cử được công bố./.

Theo Bá Thi/VOV

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
bầu cửIran


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP