Thế giới Thế giới

13/03/2016 - 07:27

Bầu cử “Siêu Chủ nhật” ở Đức: Thử thách đầu tiên của Thủ tướng Merkel

TTH.VN - Hôm nay (13/3), ba khu vực ở Đức sẽ tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội được nhiều người coi là một thử nghiệm cho Thủ tướng Angela Merkel và liên minh cầm quyền của bà, trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào năm tới, tin từ Sputnik sáng nay cho biết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP

 

Có tổng cộng khoảng gần 13 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu ở các bang phía tây Baden-Wuerttemberg và Rhineland-Palatinate, cũng như ở bang miền đông Saxony-Anhalt. Theo nhận định của hàng thông tấn Sputnik, cuộc bỏ phiếu "Siêu Chủ nhật" sẽ diễn ra trong bầu không khí lo ngại trước chính sách mở rộng vòng tay của bà Merkel đối với người tị nạn.

Theo các nhà phân tích, việc bỏ phiếu ở 3 bang của Đức hôm nay là “bài kiểm tra” đầu tiên về sự ủng hộ đối với Thủ tướng Merkel, 61 tuổi, trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc gia sang năm.

Thủ tướng Merkel đã cho phép hơn 1 triệu người di cư chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói gia nhập vào nền kinh tế lớn nhất châu Âu này để xin tị nạn, một động thái đưa bà đi ngược lại với nhiều thành viên bảo thủ trong Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của mình và xa lánh phần lớn công chúng Đức.

Sự xuất hiện của dòng người di cư ở biên giới Đức trong năm ngoái có khả năng sẽ hướng cuộc bầu cử này chỉ tập trung vào 1 vấn đề và khiến Đảng CDU cùng đối tác Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) mất nhiều phiếu bầu, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, trong khi số cử tri ủng hộ Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) - một đảng cánh hữu mới thành lập đầu năm 2013 nhưng đã có ghế ở Quốc hội Đức cũng như có ghế trong Nghị viện Châu Âu, phản đối chính sách nhập cư của chính phủ, đang lên rất cao.

Cuộc bỏ phiếu hôm nay sẽ là cơ hội đầu tiên để người dân Đức đưa ra phán quyết của mình trước cách thức mà chính phủ đã áp dụng để xử lý cuộc khủng hoảng di cư, kể từ khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa cho người tị nạn chiến tranh từ Syria đến châu Âu hồi mùa hè năm ngoái.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik & USAtoday)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP