Thế giới Thế giới

11/04/2017 - 09:17

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Hai ứng viên hàng đầu bám đuổi sít sao

Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) và hãng tin Yonhap đã công bố kết quả thăm dò dư luận về tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với các ứng cử viên Tổng thống trong hai ngày cuối tuần qua.

Ứng cử viên đảng Nhân dân Ahn Cheol-so . (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn kết quả cuộc thăm dò công bố ngày 10/4 cho biết tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên đảng Nhân dân Ahn Cheol-so là 36,8%, trong khi ứng cử viên đảng Dân chủ đồng hành Moon Jae-in nhận được tỷ lệ ủng hộ 32,7%. 

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ của các cử tri dành cho các ứng cử viên khác khá khiêm tốn. Ứng cử viên Tổng thống của đảng Hàn Quốc tự do Hong Jun-pyo giành được 6,5% tỷ lệ ủng hộ của cử tri, ứng cử viên đảng Công lý Sim Sang-jung​ đạt 2,8% và nghị sỹ Yoo Seung-min của đảng Chính nghĩa đạt 1,5%. 

Như vậy, cuộc chạy đua chức Tổng thống Hàn Quốc vẫn đang là cuộc đua song mã giữa ông Ahn Cheol-soo và ông Moon Jae-in. 

Trong “cuộc đấu tay đôi” giả định giữa hai ứng cử viên Moon Jae-in và Ahn Cheol-soo, 49,4% cử tri trả lời ủng hộ cho ông Ahn Cheol-soo, trong khi 36,2% chọn ông Moon Jae-in, khiến khoảng cách chênh lệch lên tới 13,2%.

So với kết quả cuộc thăm dò cách đây một tháng, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với ông Ahn Cheol-soo đã tăng lên tới 17,1%, trong khi ông Moon Jae-in bị giảm 9,5%, nhường ngôi vị dẫn đầu cho ông Ahn Cheol-soo. 

Ngay cả trong cuộc đấu giả định rằng đảng Hàn Quốc tự do liên minh với đảng Chính nghĩa đề ra ứng cử viên hợp nhất là ông Hong Jun-pyo thì ông Ahn Cheol-soo vẫn đứng đầu với 37,1% cử tri ủng hộ. 

Trong khi đó, ông Moon Jae-in đứng thứ 2 với tỷ lệ 32,8%, ông Hong Jun-pyo 9,4% và bà Sim Sang-jung là 2,9%. 

Kết quả cuộc thăm dò lần này đã được KBS và hãng tin Yonhap ủy thác cho Công ty thăm dò ý kiến Korea Research thực hiện với 2.011 người trưởng thành trên toàn quốc theo phương thức phỏng vấn qua điện thoại./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP