Thế giới Thế giới

18/03/2018 - 14:47

Bầu cử Tổng thống Nga: Người dân mong chờ gọi tên Putin

Cuộc bầu cử Nga năm 2018 được xem là không có những yếu tố bất ngờ và khả năng cao Tổng thống Vladimia Putin tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo.

8h sáng 18/3 (theo giờ Nga) tức 3h (theo giờ Hà Nội), những điểm bỏ phiếu đầu tiên ở vùng cực Đông của Nga đã mở cửa. Có khoảng hơn 100 triệu cử tri hợp lệ sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới, người sẽ lãnh đạo nước Nga trong vòng 6 năm tới. tiến trình bầu cử sẽ diễn ra trên toàn đất nước cho tới khi trạm bỏ phiếu cuối ở khu vực phía tây Kaliningrad đóng cửa 22 giờ sau đó.

Người dân đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga. Ảnh: Reuters
 
Cuộc bầu cử năm nay được xem là không có những yếu tố bất ngờ và khả năng cao đương kim Tổng thống Nga Vladimia Putin trở lại chính trường nhiệm kỳ tiếp theo .

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), đương kim Tổng thống Vladimir Putin được khoảng 69% số cử tri ủng hộ, bỏ xa các đối thủ còn lại. Bởi ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin hiện đang đứng vị trí thứ 2 trong các cuộc thăm dò dư luận với 7%, còn đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được 5%. Các ứng cử viên khác chỉ nhận được tối đa 2% số cử tri ủng hộ.

Khi được hỏi lý do lựa chọn đương kim Tổng thống Nga Putin, nhiều cử tri Nga chia sẻ:

“Tôi sẽ bầu cho đương kim Tổng thống Putin. Vì bạn biết đấy, đó là sự ổn định. Ông ấy sẽ đảm bảo cho sự ổn định của chúng tôi”.

“Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài Tổng thống Putin, bởi những ứng cử viên khác không có kinh nghiệm điều hành đất nước. Một người chỉ có thể trở thành tổng thống khi có hội tụ những yếu tố cần thiết. Và tôi thì không thấy ở những người khác những yếu tố đó”.

Các nhà quan sát cũng nhận định, Tổng thống Putin đã dẫn điểm thăm dò vượt trội ở tất cả các khu vực trong cả nước. Tất cả các ứng cử viên khác đều không quá 10%. Đây cũng là điểm khác biệt so với các cuộc bầu cử trước đó.

Chuyên gia đánh giá dư luận Stanislav Andreichuk của trung tâm nghiên cứu dư luận Golov nhận định: “Tỉ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Nga Putin cao gấp 10 lần ứng cử viên đứng thứ 2. Con số này bao trùm ở tất cả các khu vực thăm dò trên toàn nước Nga. Thậm chí, ở quy mô vùng, những nơi mà Tổng thống Putin tranh cử thì hầu hết các ứng cử viên khác đều không có tỉ lệ thăm dò”.

Dẫu phần lớn cử tri tin tưởng vào ông Putin, song cũng có người dân Nga cho rằng, đã đến lúc nước Nga cần sự thay đổi để đưa nước Nga bước ra khỏi sự bao vây cô lập của phương Tây. Đó là những lá phiếu dành cho các ứng cử viên đối lập như Đảng dân chủ Tự do Nga hay Đảng Cộng sản Nga.

Theo số liệu đến ngày 1/1/2018 của Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga thì có hơn 110,8 triệu cử tri đăng ký, trong đó ở Nga là gần 110 triệu, còn lại là ở nước ngoài. Bỏ phiếu sớm ở nước Nga đã được bắt đầu từ ngày 25/2 ở những khu vực xa xôi, đi lại khó khăn, trên tàu thuyền mà vào ngày 18/3 đang ở ngoài khơi. Tính đến hết ngày 16/3, đã có khoảng 153.500 cử tri đi bỏ phiếu, trong đó có hơn 30.000 cử tri bỏ phiếu tại 50 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử ngày hôm qua, Tổng thống Vladimia Putin kêu gọi người dân Nga hãy đi bầu cử để quyết định tương lai của đất nước: “Tương lai của nước Nga và tương lai của con cái chúng ta đều phụ thuộc vào ý chí của mỗi người dân Nga. Mỗi người đi bỏ phiếu sẽ có  sự lựa chọn cá nhân của mình. Nhưng nếu bạn từ bỏ cơ hội này thì sự lựa chọn quyết định then chốt về tương lai đất nước vẫn sẽ được thực hiện mà không cần suy xét đến ý kiến của bạn.

Tôi chắc chắn rằng mỗi người chúng ta đang nghĩ và quan tâm đến vận mệnh của đất nước. Đó là lý do tại sao tôi yêu cầu bạn đến các phòng phiếu trong ngày Chủ Nhật và sử dụng quyền của bạn để chọn tương lai cho nước Nga vĩ đại của chúng ta”.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống, Nga đã chi gần 308 triệu USD lắp đặt hệ thống máy quét lá phiếu cử tri, máy đếm phiếu tự động, hệ thống camera theo dõi và thiết bị truyền hình ảnh trực tiếp tại hầu hết trong tổng số hơn 97.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Bên cạnh đó nước này còn có 400 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài.

Công tác bảo đảm an ninh cho bầu cử được tăng cường với sự vào cuộc của hầu hết các lực lượng chức năng. Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết đã triển khai 115.000 nhân viên và gần 19.000 trang thiết bị để bảo đảm an ninh cho tất cả các khu vực bầu cử trên cả nước. Hoạt động giao thông trong ngày bỏ phiếu ở thủ đô vẫn động bình thường, nhưng hoạt động tuần tra, kiểm soát được siết chặt.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP