Thế giới Thế giới

24/04/2017 - 21:37

Bầu cử Tổng thống Pháp: Ứng viên Emmanuel Macron được dự đoán dễ dàng giành chiến thắng trong vòng cuối

TTH - Ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron đã có một bước tiến lớn đến chức Tổng thống Pháp khi giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 23/4 và đủ điều kiện cho một cuộc chạy đua cuối cùng vào ngày 7/5 tới, bên cạnh nhà lãnh đạo cánh tả Marine Le Pen, theo tin từ Reuters.

Ứng viên Emmanuel Macron lọt vào vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Ảnh: AP

Mặc dù ông Macron, 39 tuổi, là gương mặt còn khá mới trên chính trường, nhưng kết quả các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy, ông có thể dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc đua cuối cùng trước đối thủ 48 tuổi Le Pen.

Theo kết quả cuộc khảo sát của Harris ngày 23/4, ông Macron giành được 64% số người ủng hộ, đánh bại tỷ lệ 36% ủng hộ bà Le Pen. Các cuộc thăm dò của Ipsos và Sopra Steria cũng cho các kết quả tương tự.

Ông Macron cũng giành được sự ủng hộ từ hai đối thủ đã bị đánh bại - ứng viên Đảng cánh hữu Francois Fillon và ứng viên do Tổng thống Pháp đương nhiệm Francois Hollande đề cử là Benoit Hamon.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Macron nói rằng, “trong một năm, chúng ta sẽ thay đổi bộ mặt của chính trị Pháp”, và khẳng định sẽ mang những gương mặt và tài năng mới để làm biến đổi hệ thống chính trị cũ kỹ của nước này nếu được bầu.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP