16/01/2012 - 21:35

Bây giờ chợ đã khác xưa

TTH - Cùng với sự đầu tư phát triển ngày càng lớn mạnh của hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống từ thành thị đến nông thôn vẫn ngày càng phát triển, tạo nên nét văn hoá chợ lâu đời của người dân Cố đô Huế.

Rộn ràng chợ phố

Nằm bên dòng Hương thơ mộng và giữa không gian trầm lắng của đất Cố đô, chợ Đông Ba từ xưa đã đi vào ca dao, tục ngữ và tâm thức của mỗi người dân Việt. Trải qua 112 năm hình thành và phát triển, chợ Đông Ba đang trở thành trung tâm mua sắm và tham quan du lịch sầm uất không chỉ với người dân Huế mà của cả du khách trong nước và quốc tế với khoảng 10 ngàn lượt người đến chợ mỗi ngày.
 
Những năm gần đây, UBND TP Huế, Ban quản lý (BQL) chợ Đông Ba đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và tổ chức các lớp tập huấn dành cho tiểu thương nhằm hướng đến xây dựng chợ văn minh thương mại. Năm 2011, BQL cùng với các tiểu thương đã đầu tư trên 3 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo một số hạng mục và hệ thống xử lý nước thải nhằm đảm bảo môi trường trong khuôn viên chợ. Mới đây, BQL chợ Đông Ba xây dựng Website giới thiệu về chợ Đông Ba; kết nối với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, các DN lữ hành nắm bắt thông tin các đoàn khách quốc tế đến tham quan chợ để có phương án chuẩn bị đón khách.
 
Chị Nguyễn Khoa Hoài Hương, Trưởng BQL chợ Đông Ba cho biết: “Với mục tiêu xây dựng chợ văn minh thương mại kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, BQL đang vận động bà con tiểu thương mặc áo dài đến chợ vào những ngày lễ, tết hay các kỳ Festival. Sắp tới, UBND TP Huế sẽ đầu tư xây dựng đường Chương Dương, bắt đầu từ đoạn cầu Trường Tiền và kết thúc tại cầu Gia Hội. Đường có vỉa hè dành cho người đi bộ nhằm đưa tuyến phố này trở thành tuyến phố đêm phục vụ khách du lịch và chợ Đông Ba sẽ có 2 mặt tiền kinh doanh.”
 

Tiểu thương chợ Đông Ba đã xây dựng thương hiệu để thu hút khách

 
Giữa không gian sôi động với hàng ngàn lượt khách đến rồi đi, với ngôi chợ trên 100 tuổi, đây đó vẫn có những tiểu thương giữ nét duyên cho Huế. 76 tuổi nhưng mệ Trần Thị Châu trú tại 163 đường Xuân 68, TP Huế có trên 40 năm gắn bó với chợ Đông Ba. Hơn 40 năm qua, mệ vẫn ngày ngày đến chợ cùng với tà áo dài truyền thống Huế. “Được mặc áo dài là diễm phúc của người con xứ Huế, mặc áo dài để “đi buôn” lại là niềm tự hào, vui sướng và mang nét đặc trưng riêng của người phụ nữ Huế. Cũng nhờ tà áo dài mà hàng thịt bò của mệ được nhiều người biết hơn”.
 
Dẫu có nhiều dự án đặt vấn đề về việc xây mới chợ Đông Ba nhằm khai thác lợi thế từ ngôi chợ lịch sử này với kinh phí lên đến 500 tỷ đồng của một vài DN ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, song đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ phía chính quyền. Bởi, sẽ không ai muốn không gian văn hóa chợ Đông Ba bị phá vỡ để thay vào đó là một tòa nhà nhiều tầng với lối kiến trúc hiện đại!
 
Nét đẹp chợ quê
 
“Nhất Huế, nhì Sịa”, men theo câu ca xưa tôi tìm về chợ Sịa, ngôi chợ hình thành trước giải phóng. Trước đây, chợ Sịa được xây dựng tại xã Quảng Phước, do nhu cầu mua bán ở người dân ngày càng nhiều, UBND huyện Quảng Điền di chuyển chợ ra trung tâm huyện và đầu tư gần 5,5 tỷ đồng để xây dựng chợ mới. Với 120 lô, trung bình mỗi ngày nơi đây đã thu hút gần 1 ngàn lượt khách đến chợ. Đặc trưng của chợ Sịa là chuyên bán các sản vật địa phương và các sản phẩm làng nghề, như hàng đan lát Bao La, đệm bàng Phò Trạch, mía cẩm tân Quảng Phú, thủy hải sản phá Tam Giang...  
 

Chợ Đông Ba xưa với phong tục mặc áo dài đến chợ

 
Theo thống kê của Sở Công thương, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 153 chợ truyền thống, trong đó có 3 chợ loại 1, 14 chợ loại 2, 120 chợ loại 3 và 16 chợ tạm. Theo quy hoạch phát triển chợ năm 2010 và định hướng đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 165 chợ, diện tích xây dựng chiếm 54.810 m2 và nhu cầu vốn đầu tư khoảng 534,5 tỷ đồng.
Đã trở thành thông lệ, mỗi buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên khởi đầu cho một ngày mới của nhiều phụ nữ ở các vùng quê là đi chợ. Cụm từ ấy giờ đã trở nên thân quen và gần gũi với mệ Lê Thị Hoa, trú tại làng An Gia, thị trấn Sịa. Không kinh doanh những món hàng đắt giá, lô hàng của mệ chỉ vỏn vẹn vài trăm ngàn bởi chỉ có vài buồng cau, dăm chục lá trầu và thúng lá chè nấu nước, song dường như ngày nào mệ cũng đến chợ. Từ 5 giờ sáng, cùng với đôi quang gánh trên vai, mệ thong dong đến chợ và chiều tối mới trở về nhà. “Nhờ gánh trầu cau và ngôi chợ quê này mà mệ đã nuôi 8 người con trưởng thành, đến tuổi dựng vợ, gả chồng. Hễ một ngày vắng buổi chợ là thấy nhớ, thấy bồn chồn khó tả”, mệ Hoa nói. 
 
Chợ quê bây giờ đã khác xưa khi Nhà nước có chủ trương đầu tư nâng cấp hệ thống chợ. Các tiểu thương mạnh dạn đầu tư vốn để mua sắm hàng hóa, trong đó chú trọng đến những mặt hàng chất lượng, hàng Việt Nam chất lượng cao phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân quê. Một ngày cuối năm, men theo con đường bê tông nối từ trung tâm huyện đến vùng Ngũ Điền nằm bên kia phá Tam Giang, chợ Đại Lộc thuộc xã Điền Lộc (Phong Điền) cũng là một ngôi chợ quê giàu truyền thống nay đã được đầu tư nâng cấp. Trước mắt tôi là ngôi chợ quê được đầu tư quy mô với kinh phí gần 4 tỷ đồng. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, nhiều tiểu thương đã mạnh dạn đầu tư vốn để mở rộng kinh doanh. Chị Đặng Thị Ngọc Linh, kinh doanh hàng tạp hóa chợ Đại Lộc cho biết: “Sau khi chợ xây mới, tôi đầu tư 600 triệu đồng để xây dựng ki ốt và trang bị hàng hóa để phục vụ khách. Mặc dù chợ nông thôn song sức mua khá mạnh, sắp tới sẽ tiếp tục đầu tư để trang bị thêm hàng hóa.”
 

Mệ Lê Thị Hoa ở thị trấn Sịa (Quảng Điền) có thâm niên 40 năm bán buôn ở chợ

 
 
Siêu thị ra đời và khẳng định ưu thế của mình về loại hình thương mại hiện đại. Song, có một điều chắc chắn, dẫu hệ thống siêu thị có hiện đại, hàng hoá phong phú bao nhiêu thì những ngôi chợ truyền thống vẫn luôn tồn tại và ngày càng phát triển.
 

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP