Thế giới Thế giới

19/03/2017 - 14:47

Bê bối sản phẩm thịt bẩn gây chấn động chính trường Brazil

Ngày 18/3, Tổng thống Brazil Michel Temer đã triệu hồi cuộc họp khẩn cấp giữa Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi và Bộ trưởng Ngoại thương Marcos Pereira cùng đại diện các trung tâm giết mổ và sản xuất thịt sau khi xảy ra vụ bê bối sản phẩm thịt bẩn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Một người phát ngôn Phủ Tổng thống Brazil cho biết, Tổng thống Temer lo ngại vụ bê bối có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động xuất khẩu thịt.

Sự việc xảy ra sau khi cảnh sát thông báo phát hiện ra một đường dây nhận hối lộ cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm không đạt chất lượng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Cùng ngày, Tổng thống Temer đã có buổi điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. nội dung cuộc nói chuyện đã không được công bố.

Từ năm ngoái, Brazil đã bắt đầu xuất khẩu thịt bò và sản phẩm thịt bò sang Mỹ.

Trước đó, ngày 17/3, cơ quan tư pháp đã ra lệnh bắt giam gần 30 người và cho đóng cửa một nhà máy giết mổ gà thuộc tập đoàn đa quốc gia BRF và 2 nhà máy sản xuất xúc xích.

Bên cạnh đó, 21 nhà máy khác đang bị điều tra, 33 nhân viên Bộ Nông nghiệp bị tình nghi có dính líu tới đường dây nhận hối lộ này đã bị đình chỉ công việc.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở bang miền Nam Curitiba, đại diện cảnh sát thông báo các cơ sở sản xuất đã sử dụng những chất có nguy cơ gây ung thư để làm sản phẩm có màu đẹp và mùi thơm.

Người tiêu dùng Brazil lo ngại các sản phẩm bẩn hiện đang được bày bán tại các siêu thị, bất chấp việc các tập đoàn đa quốc gia bác bỏ thông tin này.

Các tập đoàn đang thuộc diện điều tra bao gồm BRF, với các sản phẩm thịt mang thương hiệu Sadia và Perdigao; JBS, tập đoàn sản xuất thịt hàng đầu thế giới với các thương hiệu như Big Frango, Seara Alimentos và Swift.

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số một thế giới và đứng thứ tư về xuất khẩu thịt lợn. Kim ngạch xuất khẩu 3 sản phẩm này trong năm 2016 đạt tới 11,6 tỷ USD. Sản phẩm thịt của quốc gia Nam Mỹ này có mặt tại 150 quốc gia.

Brazil có tới 4.000 nhà máy giết mổ và sản xuất thịt. Vụ việc xảy ra đúng lúc các nhà chức trách nước này đang nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết một hiệp định tự do thương mại giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU)./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP