29/05/2015 - 15:17

Bê bối tham nhũng phủ bóng đen lên cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA

TTH.VN - Bất chấp vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các quan chức Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đang lan rộng cũng như sự phản đối từ Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cùng Liên đoàn bóng đá và cả Chính phủ Anh, đương kim Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vẫn được đánh giá nhiều khả năng sẽ được tái bầu tại Đại hội FIFA ngày 29/5.

Theo một số nguồn tin từ FIFA, ông Sepp Blatter có thể được tái đắc cử trong vòng hai, cơ hội của ông được dự đoán từ 120-130 phiếu. Trong khi đó, đối thủ của ông là Hoàng tử Jordan Ali bin al Husein tuyên bố sẽ giành trên 60 phiếu trong FIFA, chưa kể đến khoảng 45-46 phiếu ủng hộ từ UEFA như chủ tịch tổ chức này, Michele Platini, tuyên bố.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đau đầu sau vụ bê bối tham nhũng của các quan chức FIFA. (Ảnh: EPA)


Song những dự báo trên có thể không thành hiện thực do bê bối tham nhũng được phát hiện ngay trước thềm đại hội và đang có nguy cơ lan rộng. Bảy quan chức FIFA, bao gồm các phó chủ tịch FIFA, lãnh đạo liên đoàn bóng đá các nước thành viên, đã bị bắt giữ tại Thụy Sĩ, và bị đình chỉ công tác.

Họ nằm trong số 9 quan chức FIFA bị tòa án Mỹ cáo buộc tổ chức, nhận hối lộ hàng triệu USD. Các quan chức này đang đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Mỹ để xét xử.

Đồng thời, cảnh sát Thụy Sĩ cũng khởi tố hình sự một nhóm tội phạm rửa tiền trong thời gian bầu chọn nước chủ nhà cho các giải vô địch bóng đá thế giới 2018 và 2022. Các điều tra và bắt giữ liên quan cũng đang được tiến hành tại Argentina và Brazil.

Chủ tịch UEFA Michele Platini cho rằng ông Blatter sẽ tạo ra hình ảnh phản cảm cho FIFA và kêu gọi ông từ chức, đồng thời thúc giục đại diện các liên đoàn bóng đá châu Âu ủng hộ đối thủ của ông Blatter.

Đại diện bóng đá châu Âu còn cảnh báo các thành viên UEFA có thể rời Ban chấp hành FIFA nếu ông Blatter tái đắc cử. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Italy Carlo Tavecchio tuyên bố ủng hộ quan điểm của UEFA trong bầu cử chủ tịch FIFA.

Trong lúc này, Chính phủ Anh cũng như Thủ tướng David Cameron và Liên đoàn bóng đá nước này cũng cho rằng ông Blatter nên từ chức và tuyên bố sẽ ủng hộ Hoàng tử Ali bin al Husein.

Bộ trưởng Thể thao John Wittingdale khẳng định, vụ bê bối ngày 27/5 trên chỉ là "giọt nước tràn ly" để kết luận rằng FIFA là tổ chức có tham nhũng và đang khẩn cấp cần phải thay đổi lãnh đạo. Ông cũng cam kết sẽ tham vấn với các bộ trưởng thể thao châu Âu khác để giành sự ủng hộ của họ.

Đáp lại những chỉ trích trên, phát biểu khai mạc Đại hội FIFA ngày 28/5, Chủ tịch Sepp Blatter tuyên bố nhiệm vụ trong những tháng tới đây của FIFA là lấy lại niềm tin đã mất đối với tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này. Ông cho rằng các vụ tham nhũng thuộc về trách nhiệm cá nhân các quan chức, song với tư cách là chủ tịch, ông chịu trách nhiệm về việc giải quyết vấn đề.

Ông Blatter khẳng định trong bóng đá không có chỗ cho tham nhũng, những ai vi phạm sẽ phải bị trừng phạt bất chấp cương vị mà họ nắm giữ.

Bầu cử chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 2016-2020 sẽ diễn ra tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 29/5. Theo quy chế của FIFA, chủ tịch được bầu tại đại hội theo hình thức bỏ phiếu kín cho nhiệm kỳ 4 năm. Cần giành ít nhất 2/3 số phiếu trong vòng một để lọt vào vòng hai, nơi chủ tịch là người giành được đa số phiếu. Vòng ba được tổ chức khi các ứng cử viên chia đều phiếu trong vòng hai./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP