Thể thao Thể thao

10/03/2016 - 09:52

Bền bỉ tuổi 25

TTH - Trong thể thao, ai cũng muốn đạt được thành tích cao. Ngoài được vinh danh thì quyết tâm đạt giải là để chứng tỏ sự tiến bộ, thậm chí vượt qua giới hạn của bản thân cũng như nhìn nhận công sức huấn luyện, đào tạo của HLV, của những người làm thể thao.

Tranh tài tại giải việt dã toàn tỉnh tranh cúp Báo Thừa Thiên Huế lần thứ 24 - 2015

Nói như vậy để thấy, đứng trên bục cao nhất tại các giải thể thao là mong muốn chính đáng của bất cứ những ai trong “nghiệp” thể thao. Các đoàn, các VĐV tham dự giải Việt dã toàn tỉnh tranh cúp Báo Thừa Thiên Huế cũng vậy. Với nhiều VĐV, thành tích năm nay chính là động lực cho những lần tham dự tiếp theo, là cột mốc để VĐV phấn đấu vượt qua với tiêu chí: “Nhanh hơn – Cao hơn – Xa hơn”.

Vậy nhưng, nói như vậy không có nghĩa nếu không đạt thành tích như mong đợi thì “có quyền” nản lòng hay bỏ cuộc.

Tuy là một trong số ít đơn vị có cơ sở vật chất, lực lượng VĐV được đầu tư đầy đủ cũng như đóng góp không ít VĐV đẳng cấp cho các đội tuyển của tỉnh nhưng lạ một điều, nhiều năm qua, TDTT TP Huế không đạt được thành tích như mong đợi tại giải Việt dã toàn tỉnh tranh cúp báo Thừa Thiên Huế.

Còn nhớ trước ngày khởi tranh giải Việt dã toàn tỉnh tranh cúp Báo Thừa Thiên Huế 2015, ông Nguyễn Văn Dấu – GĐ Trung tâm TDTT TP. Huế tỏ ra “khó xử” khi không biết có nên tham dự hay không. Lý do là đã rất nhiều lần tham dự nhưng đội tuyển điền kinh thành phố không đạt thành tích như mong muốn. Nhưng rồi, sau một hồi phân vân, ông Dấu vẫn quyết định cử VĐV tham dự bởi ông cho rằng, muốn thể thao đỉnh cao phát triển thì phải xây dựng được phong trào vững chắc.

Mình không đạt được thành tích cao nhưng không có nghĩa vì thế mà ảnh hưởng đến phong trào. Nếu ai cũng nại lý do đó để từ chối tham gia thì thể thao phong trào nói chung, giải Việt dã toàn tỉnh nói riêng dần đi xuống, thể thao đỉnh cao sẽ lung lay, ông Dấu chia sẻ.

Giải Việt dã toàn tỉnh lần thứ XXV tranh cúp Báo Thừa Thiên Huế 2016 diễn ra vào sáng 20/3 tại Trung tâm Thể thao Huế, tranh tài ở 3 nội dung: chạy tập thể; chạy phong trào (nam: 3,5 km, nữ: 2,5 km) và chạy Việt dã (nam: 6km, nữ: 4km)

Câu chuyện của tuyển điền kinh TP Huế không phải là cá biệt, cũng có một vài đơn vị tham dự giải đấu này thành tích không như mong muốn, thậm chí trắng tay. Vậy nhưng, trắng tay thì trắng tay, ở giải lần sau vẫn thấy họ hồ hởi tham dự, nhiệt tình tham dự dù rằng chỉ tiêu vẫn dự báo “giữ nguyên phong độ”.

Qua 24 lần diễn ra, giải Việt dã toàn tỉnh tranh cúp Báo Thừa Thiên Huế không hẳn toàn “màu hồng”. Thỉnh thoảng người viết vẫn nghe những xì xầm “bên lề” khi nói rằng chất lượng của giải đấu này chưa cao, chưa thấy VĐV được chọn qua giải đạt thành tích trên các đấu trường khu vực, quốc gia. Tuy nhiên, với ông Đỗ Văn Vịnh – Trưởng Bộ môn điền kinh tỉnh, giải Việt dã toàn tỉnh tranh cúp Báo Thừa Thiên Huế là một trong những “nguồn” quan trọng để bổ sung VĐV xuất sắc vào đội tuyển điền kinh tỉnh nhà. Những địa phương như Nam Đông, Phú Lộc là nơi cung cấp cho tuyển điền kinh tỉnh những VĐV đầy tiềm năng. Có thể các em hiện chưa có thành tích tại các giải đấu đẳng cấp nhưng với tố chất của mình, nếu được đầu tư đầy đủ, trong khoảng 2-3 năm tới, các em đủ khả năng đem vinh quang về cho tỉnh nhà, ông Vịnh tự tin.

Do khuôn khổ bài viết, khó có thể kể hết những cố gắng của VĐV, của các ngành, đoàn thể, đơn vị và các lực lượng vũ trang cùng đội ngũ “bên lề” khi tham gia giải Việt dã toàn tỉnh tranh cúp Báo Thừa Thiên Huế trong suốt 24 năm qua. ở lần tổ chức thứ 25 diễn ra vào 20/3 tới tại Trung tâm Thể thao Huế, tin rằng, những người yêu thể thao vẫn tiếp tục được chứng kiến những bước chạy không mệt mỏi của các VĐV – minh chứng cho sức bền của giải Việt dã toàn tỉnh tranh cúp Báo Thừa Thiên Huế.

Bài, ảnh: HÀN ĐĂNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP