Kinh tế Xây dựng - Giao thông

14/01/2020 - 15:09

Bến xe phía Nam ra quân phục vụ Tết Nguyên đán

TTH.VN - “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Tính mạng hành khách là trên hết” là thông điệp được đưa ra tại buổi lễ ra quân phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 tại Bến xe phía Nam TP. Huế ngày 14/1.

Buổi lễ do Ban chỉ đạo vận tải phục Tết Nguyên đán Canh Tý tỉnh phát động với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Các doanh nghiệp ký cam kết triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT, vận tải Tết Nguyên đán Canh Tý

700 phương tiện phục vụ

Năm nay, thời gian phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý kể từ ngày 14/1/2020 đến hết ngày 13/2/2020 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày 20 tháng Giêng năm Canh Tý).

Ông Phạm Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Bến xe Huế thông tin, hiện nay có khoảng 100 doanh nghiệp (DN) với gần 700 phương tiện tham gia khai thác trên 50 tuyến vận tải hành khách trong và ngoài nước, trong đó có 10 tuyến liên vận quốc tế Việt - Lào.

Bình quân hằng ngày, tại các bến xe có gần 200 lượt xe đi và 200 lượt xe về, trong mùa tết như hiện nay thì lượt xe xe đi và về có thể tăng lên gấp đôi so với ngày thường để phục vụ hành khách.

Các phòng vé của bến xe tổ chức bán vé liên tục từ 4 giờ 30 đến 19 giờ hàng ngày. Công ty CP Bến xe Huế có thông báo rõ ràng về lịch trình xe chạy, giá cước, trong đó đặc biệt lưu ý về chuyến xe cuối cùng trước tết trên các tuyến.

Tại Bến xe phía Nam TP. Huế, nhiều ngày nay, công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh, phòng chống cháy nổ được chú trọng. Công ty CP Bến xe Huế bố trí cán bộ làm việc 100% trong thời gian triển khai phục vụ Tết Nguyên đán, hướng dẫn hành khách mua vé, đi lại trật tự, không xảy ra tình trạng chen lấn, giành giật.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng tại bến xe cũng được đầu tư khang trang, lắp đặt các bảng thông tin và bố trí nhân viên hướng dẫn để hành khách dễ dàng lên xe sau khi mua vé.

Các đơn vị vận tải huy động gần 700 phương tiện phục vụ Tết Nguyên đán

Tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Sơn khẳng định, đơn vị sẽ chú trọng công tác điều động phương tiện, theo dõi lịch trình lưu lượng khách từng tuyến, phương tiện vận tải trên tuyến để có kế hoạch điều chỉnh tập trung, phục vụ các tuyến trọng điểm, không để ùn, ứ đọng khách; huy động tối đa phương tiện (kể cả phương tiện đang hoạt động trên tuyến và phương tiện đang hoạt động hợp đồng đăng ký tăng cường phục vụ) tập trung đưa vào phục vụ vận chuyển hành khách.

Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh, Giám đốc Công ty CP Xe khách Thừa Thiên Huế cam kết đảm bảo số lượng phương tiện, thực hiện biểu đồ chạy xe và phương tiện dự phòng, kịp thời tăng cường giải tỏa khách khi có yêu cầu; kiểm tra chặt chẽ các giấy tờ liên quan đến phương tiện và người lái đầy đủ. Đặc biệt phương tiện phải đảm bảo an toàn kỹ thuật; đôn đốc, nhắc nhở các lái xe chấp hành luật giao thông đường bộ và các quy định về kinh doanh vận tải và phối hợp với cơ quan chức năng và bến xe hai đầu tuyến xử lý nghiêm những lái xe có hành vi vi phạm về an toàn giao thông (ATGT); không tự ý nâng giá vé cao hơn giá đã đăng ký và niêm yết.

Phối hợp xử lý

Ông Phạm Xuân Sơn khẳng định, đơn vị sẽ chủ động phối hợp với lực lượng CSGT, CSTT, TTGT tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo ATGT và an ninh trật tự các bến xe; ngăn chặn và xử lý các lái xe chở quá tải trọng, sang nhượng khách, chạy không đúng tuyến quy định. Trong đó, kiến nghị các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm và triệt để tình trạng “xe dù, bến cóc”, gây nên tình trạng cạnh tranh vận tải hành khách không lành mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tặng hoa các lái xe nhân ngày đầu ra quân phục vụ tết

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh nhấn mạnh, trước và sau tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, do đó các DN vận tải, bến xe phải bố trí đầy đủ phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân tốt nhất.

Bên cạnh đó, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) trên đường, đòi hỏi lái xe phải luôn tỉnh táo, đảm bảo sức khỏe, tuân thủ pháp luật để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho hành khách trên xe, DN, người tham gia giao thông và cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương lưu ý, ngoài những yếu tố kỹ thuật và chất lượng kết cấu hạ tầng, nguyên nhân TNGT chủ yếu vẫn là do ý thức của người điều khiển phương tiện chủ quan, không chấp hành Luật giao thông đường bộ và các quy điều của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, kinh doanh vận tải.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Phương kêu gọi các lái xe, DN kinh doanh vận tải phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức kinh doanh và đạo đức nghề nghiệp phục vụ đi lại của Nhân dân thuận lợi, an toàn. Đặc biệt, các doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải chuẩn bị phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật và tăng cường tuyên truyền lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện đúng các quy định của nhà nước. Chú trọng các quy định về đảm bảo trật tự ATGT, quy định về thời gian của lái xe, tuyệt đối không sử dụng rượu bia và các chất kích thích trong quá trình lái xe…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi sử dụng chất kích thích như ma túy, chất có cồn, rượu bia, chở quá số người quy định

Tại lễ ra quân, các doanh nghiệp vận tải, lái xe đã ký cam kết nghiêm túc triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT, vận tải Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo Ban ATGT tỉnh, thực hiện kế hoạch về tuyên truyền và xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2020, các cơ quan chức năng sẽ quan tăng cường thực hiện các cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn trên các tuyến giao thông trọng điểm, địa bàn phức tạp, khu vực có nhiều điểm kinh doanh bia rượu nhằm phòng ngừa, răn đe trực tiếp người vi phạm; thông báo công khai đến thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý những cán bộ, viên chức, người lao động vi phạm bị xử lý hành chính.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP