Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

21/08/2019 - 14:37

Bệnh viện Bay Orbis thực hiện chương trình đào tạo nhãn khoa tại Huế

TTH.VN - Sáng 21/8, tại sân bay Phú Bài (Hương Thủy), Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế (Orbis) tổ chức lễ khai mạc Chương trình Bệnh viện (BV) Bay 2019 tại Thừa Thiên Huế

Đến dự, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung; GS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; cùng đại diện các tổ chức ban, ngành liên quan cấp tỉnh.

Đại diện Vietjet và Orbis ký cam kết

Chương trình BV Bay Orbis được tài trợ bởi các đối tác toàn cầu của Orbis, bao gồm Alcon Boeing và Omega. Đây là chương trình đào tạo liên tục được thiết kế theo yêu cầu năng lực của địa phương cho các đối tượng, gồm bác sĩ, điều dưỡng, gây mê, kỹ sư y sinh...

Chương trình được thực hiện thông qua các bài giảng lý thuyết, nghiên cứu các ca bệnh, thực tập phẫu thuật trên thiết bị mô phỏng, quan sát lâm sàng, đào tạo phẫu thuật thực hành cầm tay chỉ việc, cũng như tham gia vào các hội thảo khoa học và hội thảo chuyên đề. Các bài giảng và các phẫu thuật trên máy bay được phát trực tiếp toàn cầu cho các học viên ở các nước khác trên thế giới thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến từ xa cybersight.org của Orbis.

Đây là lần thứ 2, chương trình BV Bay Orbis trở lại Thừa Thiên Huế thực hiện chương trình đào tạo 3 tuần từ ngày 19/8 đến 6/9 với mục đích nâng cao năng lực chuyên môn trong điều trị các bệnh mắt có thể gây mù lòa, như đục thủy tinh thể, glaucoma, lác lé trẻ em, phẫu thuật tạo hình và các bệnh lý đáy mắt cho các bác sĩ và nhân viên BV Mắt Huế và BV Trung ương Huế.

BV Bay Orbis còn phối hợp BV Mắt Huế tiến hành khám hơn 230 trường hợp mắc các bệnh lý về mắt đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Qua đó, sàng lọc để tiến hành phẫu thuật, điều trị miễn phí cho hơn 120 trường hợp mắc các bệnh về glaucoma, phẫu thuật tạo hình mắt, điều trị võng mạc nội khoa, võng mạc ngoại khoa và các tật lác, lé, glaucoma bẩm sinh cho trẻ.

Được xây dựng năm 1982, BV Bay Orbis là phương tiện giảng dạy nhãn khoa duy nhất trên thế giới thực hiện trên máy bay MD-10 và được công nhận trong hệ thống đào tạo y khoa của Hoa Kỳ. Đến nay, BV Bay Orbis đã đến Việt Nam 7 lần và thực hiện 10 chương trình tại Đà Nẵng (2006, 2008, 2010), TP Hồ Chí Minh (2010), Huế (2015, 2019), Hà Nội (2015), Cần Thơ (2017) và Bình Định (2017).

Dịp này, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet và Orbis cùng ký cam kết thực hiện dự án chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa cho nhiều tỉnh, thành Việt Nam trong thời gian 3 năm với giá trị 1 triệu USD. Theo ông Norman Liu, thành viên Hội đồng Quản trị Orbis Singapore "Sự đồng hành của Vietjet sẽ nhân đôi kết quả mà Orbis đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong những năm qua".

Một số hình ảnh trên BV Bay Orbis vừa đến Huế

BV Bay Orbis ở sân bay Phú Bài bắt đầu triển khai các chương trình đào tạo, khám, phẫu thuật mắt miễn phí 

Ca phẫu thuật bệnh lý về mắt trên BV Bay Orbis

Các chuyên gia giới thiệu phẫu thuật trên thiết bị mô phỏng trên BV Bay Orbis 

Khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

Phòng đào tạo nhãn khoa trên BV Bay Orbis

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP