Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

03/06/2019 - 19:50

Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 lần đầu tiên ghép giác mạc cho 5 bệnh nhân

TTH.VN - Ngày 3/6, lần đầu tiên tại Bệnh viện (BV) Trung ương Huế Cơ sở 2 (Phong An, Phong Điền) triển khai ghép giác mạc cho 5 bệnh nhân có cơ hội phục hồi lại thị lực.

Bác sĩ CK II Phạm Như Vĩnh Tuyên (giữa) thực hiện ghép giác mạc tại BV Trung ương Huế Cơ sở 2

Năm bệnh nhân đều là nam đến từ TP. Huế, Phú Vang và Phong Điền. Các trường hợp này thị lực giảm còn dưới 1/10 hoặc có mắt chỉ nhận biết được sáng tối... 

Trưởng ekip phẫu thuật là BSCKII Phạm Như Vĩnh Tuyên, Trưởng khoa Mắt - BV Trung ương Huế Cơ sở 2 và bác sĩ Edward Charles Kondrot, Trưởng Trung tâm điều trị mắt và Chăm sóc sức khoẻ tại Florida (Hoa Kỳ).

Để triển khai phẫu thuật ghép giác mạc thành công trong ngày 3/6, bác sĩ Phạm Như Vĩnh Tuyên đã chuẩn bị và trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ Edward Charles Kondrot, cùng với Hội nhãn khoa Hawaii (Haiwaiian Eye Foundation) và Tổ chức SEE (SEE International) hỗ trợ trực tiếp 10 giác mạc, trong đó 5 giác mạc tặng cho Trung tâm điều phối tạng quốc gia.

Kiểm tra trước khi triển khai ghép giác mạc

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế chia sẻ, phẫu thuật ghép giác mạc là kỹ thuật cao trong các phương pháp điều trị bệnh lý về mắt mang lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về giác mạc.

Hiện nay, nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn. Tuy nhiên, nguồn giác mạc hiến tặng lại hiếm. Mỗi ca ghép giác mạc có chi phí cao lên đến vài trăm triệu đồng,  người bệnh thu nhập thấp khó có cơ hội tìm lại ánh sáng.

BV Trung ương Huế sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ cho nhiều bệnh nhân nghèo. Đây là tin vui đối với người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận, là một bước tiến mới trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, giúp mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân mắc các bệnh về giác mạc.

Tin, ảnh: Minh Trường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP