14/10/2015 - 07:01

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ với thuốc gây tê Lidocain

TTH.VN - Sốc phản vệ với thuốc gây tê Lidocain thường hiếm xảy ra, khi xảy ra để lại di chứng rất nặng, tỷ lệ tử vong cao.

GSTS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Bệnh viện này vừa cứu sống một trường hợp ngừng tuần hoàn hô hấp do sốc phản vệ với thuốc gây tê Lidocain.

Lúc 17h55 ngày 29/9 ông Hồ Đắc Thảo (64 tuổi, quê ở Phú An - Phú Vang) vào khoa cấp cứu Bệnh viện Trung Ương Huế do tai nạn giao thông.
Bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương đầu gối, trán, gò má phải bị sưng nề và xây xát, chảy máu mũi, khớp hàm phải biến dạng, xương hàm trên bị gãy. Bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, không khó thở (mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg, nhịp thở 20 lần/phút, SpO2 - độ bảo hòa ôxy - 100%).
Sau khi xử lý các vết thương, nhét gạc cầm máu mũi, truyền Paracetamol giảm đau và dung dịch nước muối sinh lý để giữ đường truyền, khoa Cấp cứu mời khoa Răng Hàm Mặt hội chẩn để khâu vết thương và cố định xương hàm.
Đến khoảng 18h20 cùng ngày, sau khi phẫu thuật viên tiêm thuốc tê Lidocain tại vết thương vùng mặt để khâu, bệnh nhân có biểu hiện tức ngực, môi tím, co thắt thanh quản, âm phổi không nghe được, miệng và toàn thân đều bị co cứng, mạch và huyết áp không đo được, mặt tím tái.
Kíp trực cấp cứu đã phát hiện và tiến hành hồi sức tim phổi sớm, đặt mask thanh quản, sốc điện 2 lần với 360J, dùng hơn 40 ống adrenalin, thuốc chống rối loạn nhịp, điều chỉnh cân bằng kiềm toan và thở máy.
Sau gần 2 giờ điều trị cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp, bệnh nhân được hồi sức tim phổi thành công, chức năng sống ổn định.
Bệnh nhân được thở máy và chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu. Đến 23h cùng ngày, bệnh nhân đã cử động chân tay, đồng tử co nhỏ. Sáng hôm sau, bệnh nhân đã tỉnh nhưng vẫn được thở máy điều trị tiếp. Sau ba ngày điều trị thở máy tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tự thở, phục hồi hoàn toàn không để lại di chứng.
Theo GSTS Bùi Đức Phú, bệnh nhân được cứu sống trước hết là nhờ sự phản ứng nhanh kịp thời của các bác sĩ cấp cứu có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm, đồng thời được đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại, quan trọng là tranh thủ “thời gian vàng” cấp cứu ban đầu, cứu sống bệnh nhân. Kíp trực cấp cứu đã phát hiện và cấp cứu hồi sức tim phổi sớm, khoa Hồi sức cấp cứu đã  điều trị tốt cho bệnh nhân. Sự phối hợp nhịp nhàng, tích cực giữa các khoa trong bệnh viện đã mang lại sự sống cho bệnh nhân.
Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Răng Hàm Mặt để chờ xuất viện.

Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP