Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

21/12/2017 - 13:41

Bệnh viện Trung ương Huế: Những dấu ấn mới

TTH - Gần đây, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế có bước đột phá trong xây dựng thương hiệu khám, điều trị bệnh hàng đầu Việt Nam.

Khu vực hướng dẫn BV thoáng đãng

Người bệnh hài lòng

Bệnh nhân Hoàng Thị L. (60 tuổi, Quảng Bình) đang chờ người nhà làm thủ tục xuất viện tại Khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, BV Trung ương Huế chia sẻ, gần hai tuần nằm điều trị, chị luôn nhận được sự quan tâm của bác sĩ và hướng dẫn chu đáo của điều dưỡng về cách uống thuốc, tập vận động. Có trường hợp nằm cạnh giường gặp rắc rối trong thủ tục giải quyết BHYT, các bác sĩ vui vẻ hướng dẫn cách giải quyết nhanh chóng, không mất nhiều thời gian”.  Cũng tại khoa này, bà Võ Thị B. (Thủy Châu, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) đang điều trị chứng xoan tim, khó thở. “Nằm hơn 10 ngày, tôi chưa thấy bác sĩ hay điều dưỡng có thái độ không tốt với người bệnh. Bác sĩ vào ra thăm bệnh luôn có cử chỉ nhẹ nhàng, ân cần hỏi han bệnh nhân rất vui vẻ”.

Tại Trung tâm Nhi khoa, Ung bướu..., khi người bệnh đến khám, điều trị đều được hỗ trợ các dịch vụ y tế thoải mái, được bố trí nằm ở phòng bệnh sạch sẽ, thoáng mát, mỗi người mỗi giường. Các phòng chờ được bố trí đủ ghế ngồi, gọn gàng theo tiêu chí 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng). Người khuyết tật cũng dễ dàng tiếp cận với các khoa, phòng, phương tiện và dịch vụ khám, chữa bệnh tại BV.

Nhà chờ và khu vực phòng chờ được cải tạo khang trang

Dạo quanh BV Trung ương Huế dễ dàng thấy những không gian xanh. Không ít bệnh nhân và người nhà ngồi ở ghế đá chuyện trò, lướt nét như ở công viên. 

Thông tin từ TS. Phan Hải Thanh, Phó Trưởng khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng; Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, BV Trung ương Huế, mới đây, BV đầu tư chỉnh trang đưa vào hoạt động miễn phí khu nhà chờ, nhà nghỉ dành cho người nhà bệnh nhân với không gian thoáng mát, hiện đại. Tổ chức xây dựng mới các nhà thuốc bệnh viện đạt chuẩn GPP (thực hành nhà thuốc tốt); các nhà giữ xe thông minh thanh toán tiền bằng điện tử; các căng-tin xuống cấp được cải tạo mới nhằm phục vụ nhu cầu của người bệnh, người nhà bệnh nhân 24/24h với giá cả phải chăng, đảm bảo an toàn thực phẩm. “Phương châm phát triển của BV là tất cả vì người bệnh, làm hài lòng người bệnh bắt đầu những chi tiết rất nhỏ; đặc biệt quán triệt tinh thần “lương y từ mẫu” đến toàn thể cán bộ của BV, không để bệnh nhân có “tiếng bấc, tiếng chì” như trước đây”-TS. Thanh nói.

Chú trọng nhân lực, chất lượng điều trị

TS. Phan Hải Thanh cho biết, ngoài việc xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, BV nỗ lực hướng đến thương hiệu uy tín, rút ngắn khoảng cách với trình độ y học thế giới. BV luôn chủ động tạo điều kiện cho các y, bác sĩ đi đào tạo các khóa học ngắn, dài hạn ở nước ngoài; hợp tác trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn cùng các chuyên gia quốc tế với nhiều chuyên khoa khác nhau.

Từ tính chủ động, nhiều bác sĩ nghiên cứu, triển khai ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới hiện đại so với các BV khác, rút khoảng cách và giảm chi phí điều cho người bệnh khi trước đây phải ra nước ngoài. Điển hình, BV thành công trong lĩnh vực ghép tạng, ghép tế bào gốc, ghép giác mạc; phẫu thuật nội soi; điều trị ung thư đa mô thức; nghiên cứu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm... Mới đây, Khoa Ngoại Nhi-Cấp cứu bụng phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng 5kg ở một bệnh nhân nữ 21 tuổi (Quảng Trạch, Quảng Bình) bị di căn phúc mạc kèm tràn dịch màng bụng và màng phổi lượng nhiều gây hạn chế hô hấp. Sau 2 tuần điều trị hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân hồi phục để điều trị hóa chất nâng cao thể trạng, kéo dài cuộc sống.

Theo PGS. TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế, hiện BV tiếp tục ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng bằng hình 3D. Đây là một phương pháp được thực hiện đầu tiên ở Việt Nam. Phương pháp này có nhiều ưu điểm so với phẫu thuật nội soi truyền thống khi phẫu thuật viên nhìn rõ hơn phẫu trường với hình ảnh không gian 3 chiều, giúp kiểm soát tốt hơn trong những trường hợp khó và thực hiện được những kỹ thuật phẫu tích phức tạp, rút ngắn thời gian mổ còn bằng 70-80%. Hiệu quả hơn là với phương pháp này đã phát hiện được các khối ung thư và lượng hạch xâm lấn để loại bỏ, nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư, kéo dài thời gian, cải thiện chất lượng sống.

Bài, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP