Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

03/08/2016 - 06:00

CHUYỂN GIAO BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH:

Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp nhận toàn bộ

TTH - Sau hơn một năm thực hiện các thủ tục liên quan, đến nay, việc chuyển giao Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh vào BV Trung ương Huế gần đến hồi kết, chờ Thủ tướng Chính phủ ký quyết định.

Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh

BV Đa khoa tỉnh được đầu tư xây dựng từ năm 2009, với kinh phí 38,6 triệu USD từ nguồn vay ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng từ địa phương, có quy mô khoảng 500 giường bệnh và nhiều trang thiết bị hiện đại nhập từ châu Âu và Hàn Quốc, đảm bảo mỗi ngày đón khoảng 750 lượt người đến khám chữa bệnh (KCB). Tuy vậy, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, BV Đa khoa tỉnh chưa phát huy hiệu quả như mục tiêu ban đầu đề ra. Số lượng bệnh nhân vào khám, chữa bệnh ít (hiện mỗi ngày từ 120-130 lượt khám và điều trị nội trú khoảng 170 bệnh); một số khoa phòng ở đây vẫn chưa hoạt động.

Ông Trần Bùi, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh cho biết, kể từ tháng 5/2015 qua đề xuất của UBND tỉnh, các bộ ngành liên quan thống nhất chuyển giao BV Đa khoa tỉnh cho BV Trung ương Huế (thuộc Bộ Y tế) là hướng đi đúng, đáp ứng lòng mong đợi của người dân địa phương, cũng như đội ngũ y, bác sĩ trong BV.

Vắng lặng ở BV Đa khoa tỉnh

TS Mai Đình Điểu, Phó Giám đốc BV Trung ương Huế, người được BV Trung ương Huế biệt phái về Sở Y tế vào ngày 17/3/2016 nhận nhiệm vụ hỗ trợ trong công tác chuẩn bị bàn giao và vận hành BV Đa khoa tỉnh khi có quyết định chuyển giao của Thủ tướng Chính phủ cho biết, sau hơn một năm thực hiện các thủ tục liên quan, đến nay việc chuyển giao BV Đa khoa tỉnh vào BV Trung ương Huế đã gần đến hồi kết, đang chờ Thủ tướng Chính phủ ký quyết định. Theo đó, trong phương án trình chính phủ, BV Trung ương Huế sẽ tiếp nhận toàn bộ cán bộ y, bác sĩ và cơ hạ tầng hiện có của BV Đa khoa tỉnh.

Sau khi tiếp nhận, BV Trung ương Huế sẽ kiện toàn lại Ban lãnh đạo, sắp xếp 35 khoa phòng xuống còn 28 khoa phòng; kiện toàn đào tạo nâng cao trình chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời tăng cường khoảng 150-200 cán bộ y, bác sĩ từ BV Trung ương Huế ra làm việc tại BV Đa khoa tỉnh. Bên cạnh nguồn nhân lực, BV Trung ương Huế sẽ chuyển các khoa lao, truyền nhiễm, tâm thần ra BV Đa khoa tỉnh, nhằm giảm áp lực công tác KCB hiện quá tải và đang xuống cấp, tạo thương hiệu mới thu hút bệnh nhân điều trị nội trú với quy mô 500 giường bệnh, ở khu vực 3 huyện phía bắc Thừa Thiên Huế (Quảng Điền, Phong Điền và Hương Trà) và các tỉnh lân cận, như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh...Ngoài ra, BV Trung ương Huế xin thêm quỹ đất hình thành tại BV Đa khoa tỉnh một Trung tâm phòng và điều trị bệnh dịch lớn của tỉnh.

MINH VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP