Thế giới Thế giới

21/12/2018 - 15:12

Béo phì gây ra gần 1/20 số ca ung thư trên toàn cầu

TTH.VN - Hãng thông tấn Reuters ngày hôm nay (21/12) trích dẫn một nghiên cứu gần đây cho thấy, trọng lượng cơ thể dư thừa chịu trách nhiệm cho khoảng 4% của tất cả các trường hợp ung thư trên khắp thế giới và một tỷ lệ thậm chí còn lớn hơn của bệnh ác tính được chẩn đoán ở những quốc gia đang phát triển.

Một người thừa cân ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tính đến năm 2012, trọng lượng cơ thể dư thừa chiếm khoảng 544.300 ca ung thư được chẩn đoán hàng năm trên toàn thế giới, theo các nhà nghiên cứu.

Trong khi những người thừa cân và béo phì chỉ đóng góp vào 1% các trường hợp ung thư ở những quốc gia thu nhập thấp, có đến 7-8% các ca ung thư được chẩn đoán ở một số quốc gia phương Tây có thu nhập cao và ở những quốc gia khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

"Không nhiều người biết về trọng lượng cơ thể dư thừa và mối liên hệ của nó với bệnh ung thư. Cố gắng để đạt được trọng lượng khỏe mạnh và duy trì nó là điều quan trọng, đồng thời có thể làm giảm nguy cơ ung thư", tác giả dẫn đầu nghiên cứu, bà Hyuna Sung thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nhận định.

Cũng theo bà Hyuna Sung, sự gia tăng đồng thời của trọng lượng cơ thể dư thừa ở hầu hết các quốc gia được cho chủ yếu là do những thay đổi trong hệ thống thực phẩm toàn cầu, bên cạnh cơ hội đối với các hoạt động thể chất giảm sút.

Ngoài ra, báo cáo cho thấy bằng chứng mới về sự cần thiết của các chính sách nhằm thúc đẩy thói quen ăn uống và tập thể dục lành mạnh, như một cách để chống lại béo phì và giảm gánh nặng toàn cầu của ung thư, các tác giả lập luận.

Trong đó bao gồm việc can thiệp vào chế độ ăn uống, như loại bỏ chất béo chuyển hóa thông qua việc xây dựng luật pháp để cấm sử dụng chúng trong chuỗi thức ăn; giảm tiêu thụ đường thông qua việc đánh thuế hiệu quả đối với đồ uống có đường; thực hiện trợ cấp để tăng lượng trái cây và rau quả;…

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP