Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

24/03/2018 - 14:15

Béo phì, thừa cân dễ mắc bệnh tim và có tuổi thọ ngắn

TTH.VN - Tờ Reuters ngày 24/3 đưa tin, những người béo phì có cuộc sống ngắn hơn và những người thừa cân sẽ phải trải qua nhiều năm sống với bệnh tim hơn so với những người có mức cân nặng bình thường, theo một nghiên cứu của Mỹ.

Béo phì, thừa cân dễ mắc bệnh tim và có tuổi thọ ngắn. Ảnh: express.co.uk

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu trên hơn 190.000 người trưởng thành từ 10 nghiên cứu khác nhau được tiến hành ở Hoa Kỳ trong bảy thập kỷ qua, xem trọng lượng và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tim.

Không có người tham gia nào bị bệnh tim mạch khi tham gia các nghiên cứu này nhưng trong số này có ít nhất 70% nam giới và khoảng 60% phụ nữ 40 tuổi trở lên bị thừa cân hoặc béo phì.

Nghiên cứu cho thấy, ở những người đàn ông trung tuổi từ 40 đến 59 tuổi, tỷ lệ đột quỵ, đau tim, suy tim hay tử vong do các nguyên nhân tim mạch ở những người thừa cân cao cao hơn 21% so với người bình thường. Phụ nữ trung niên thừa cân có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn hoặc 32% so với phụ nữ bình thường.

Ở người trung niên nam giới béo phì thì nguy cơ bị đau tim, đột quỵ, suy tim hoặc tử vong do tim mạch cao hơn 67% và phụ nữ trung niên bị béo phì có tỷ lệ mắc những bệnh trên cao hơn 85% so với những người bình thường.

Những người đàn ông trung niên béo phì rất có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc chết vì căn bệnh này cao gấp 3 lần so với những người đàn ông bình thường và những phụ nữ trung niên béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc chết vì căn bệnh này gấp hai lần so với những phụ nữ bình thường.

Tiến sĩ Sadiya Khan thuộc Trường Y khoa Feinberg tại Đại học Northwestern - Chicago cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng bệnh béo phì có liên quan đến cuộc đời bệnh nhân ngắn hơn, bị bệnh tim mạch nhiều hơn và phải trải qua nhiều năm sống với bệnh tim mạch hơn”. Cũng theo Tiến sĩ Sadiya Khan, bệnh béo phì hay thừa mỡ trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do gây ra tăng huyết áp, tiểu đường và cholesterol bất thường.

Ngọc Hà (dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP