13/09/2015 - 12:07

BHYT đối với học sinh: Có thể thu 6 tháng 1 lần

TTH.VN - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh cách thu BHYT để không làm khó phụ huynh, học sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, đây là năm đầu tiên thực hiện luật BHYT sửa đổi, mức đóng BHYT đối với đối tượng học sinh, sinh viên có thay đổi (4,5% mức lương cơ sở/tháng).

Tuy nhiên, nhiều cơ sở giáo dục đã tổ chức thu tiền BHYT của học sinh, sinh viên 12 tháng một lần vào thời điểm đầu năm học, gây khó khăn cho học sinh, sinh viên và gia đình người học, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên, gia đình người học và thực hiện nghiêm túc luật BHYT sửa đổi, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương tổ chức thu tiền BHYT của học sinh, sinh viên 6 tháng một lần; tránh thu tập trung vào thời điểm đầu năm học.

Các cơ sở giáo dục, đào tạo không tổ chức thu các khoản bảo hiểm tự nguyện.

Năm nay, với việc tăng mức đóng BHYT đối với học sinh, khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Với những gia đình có thu nhập thấp, số tiền hơn 1 triệu đồng để đóng các khoản bảo hiểm cho 2 con đi học quả là một gánh nặng không nhỏ.

Giải thích về vấn đề này, TS. Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết: Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bắt đầu từ năm nay, mức đóng tăng từ 3% lên 4,5% mức lương cơ sở, tức là tăng gần 150.000 đồng/năm. Việc thu BHYT sẽ được thực hiện theo năm tài chính (nghĩa là từ mùng 1/1 đến 31/12 hằng năm) thay vì trước đây thu bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (HS-SV) theo năm học.

BHXH Việt Nam đã có hướng dẫn chung rằng, việc tham gia BHYT có thể đóng phí theo chu kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Như vậy, với mỗi địa phương, Sở GD-ĐT thống nhất cách thu, có thể trong năm 2015 thu 3 tháng, sau đó sang năm 2016 thu 6 tháng hoặc 12 tháng để giảm áp lực nộp tiền đầu năm học.

Thế nhưng, nhiều nơi muốn tạo thuận lợi cho việc thu, đóng BHYT, giảm thời gian cũng như thủ tục hành chính nên có trường học đã thu luôn tiền tham gia BHYT của 3 tháng đầu năm nay và 12 tháng của năm sau. Việc thu gộp cả 15 tháng như thế vô tình tạo ra áp lực khi các gia đình phải đóng nhiều khoản tiền cho con vào đầu năm học.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP