Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

27/04/2016 - 17:24

Bí ẩn dưới lòng đất gò Dương Xuân sẽ được phát lộ

TTH.VN - UBND tỉnh vừa có công văn chính thức giao cho Sở VHTT&DL phối hợp Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) tỉnh làm việc với nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân và các cơ quan liên quan thống nhất kế hoạch triển khai, khai quật, bảo tồn các di tích cổ của Phủ Dương Xuân theo đề nghị của Hội KHLS Việt Nam.

GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam kiến nghị với lãnh đạo tỉnh nhiều vấn đề, trong đó có hai nội dung quan trọng đó là: công việc nghiên cứu về cung điện Đan Dương cần được tiếp tục, sử liệu quan trọng là các di tích và di vật khảo cổ học ở vùng chùa Thiền Lâm, chùa Vạn Phước cần được quan tâm khai thác; cần có kế hoạch song song bản tồn và phát huy giá trị các di tích cổ của Phủ Dương Xuân. Riêng công việc khai quật khảo cổ học đã có một số nhà hảo tâm bày tỏ nguyện vọng được đóng góp kinh phí.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân dành 35 năm tìm kiếm cung điện Đan Dương, đồng thời là lăng mộ của vua Quang Trung. Công trình nghiên cứu được thuyết trình trước các cơ quan chức năng và in thành sách "Đi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương - Sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung", do NXB Thuận Hóa ấn hành lần thứ nhất và lần thứ 2.

Ngày 30/10/2015 Sở VHTT&DL, Hội KHLS Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học. Bài tổng kết hội thảo của GS Phan Huy Lê được công bố trên Tạp chí Huế - Xưa và nay và đặc san Văn hóa Huế.

Theo GS Phan Huy Lê, kết quả điều tra khảo quật khảo cổ học sẽ cung cấp thêm những tư liệu mới phát hiện trong lòng đất góp phần soi sáng những vấn đề đang đặt ra về cung và lăng Đan Dương của Hoàng đế Quang Trung.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP