Thế giới Thế giới

26/03/2017 - 16:14

Bí ẩn nằm sau những tảng băng xanh kỳ lạ ở Nam Cực

Mới đây, bức ảnh ghi lại hình ảnh hiện tượng kỳ lạ xuất hiện trên những tảng băng ở Nam Cực khiến nhiều không khỏi nghi ngờ về những biến đổi bất thường của trái đất.

Những tảng băng xanh kỳ lạ này được ghi lại bởi Operational Land Manager, một dụng cụ bay trên vệ tinh Landsat 8 của Mỹ.

Theo tiến sĩ Jan Lieser thuộc Trung tâm nghiên cứu hợp tác Khí hậu và Khí hậu Nam Cực ở Nam Úc, đây là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Màu xanh lá cây trong băng này là những thực vật phù du trôi ở bề mặt nước có tên gọi là Phytoplankton.

 Hiện tượng này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. (Ảnh: Express)

Các chuyên gia cũng cho rằng, Phytoplankton có thể phát triển vào mùa thu nếu như ở trong điều kiện thích hợp. Theo tiến sĩ Lieser, Phytoplanton rất quan trọng đối với sinh thái của biển Nam Cực bởi vì chúng là nguồn thực phẩm của động vật phù du, cá, cá voi và các loài sinh vật biển khác.

Thực chất màu xanh này lại rất có lợi. (Ảnh: Express) 

Cùng với đó, sự nóng lên của Trái đất, việc các sinh vật này phát triển sẽ dẫn tới quá trình hấp thu CO2 vào đại dương và tích trữ chúng trong 1 thời gian dài cũng là nguyên nhân tạo nên những tảng băng xanh kỳ lạ.

Theo kết quả nghiên cứu từ những lần phát hiện trước, việc phytoplankton phát triển có thể giúp xoa dịu tình hình căng thẳng về vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay. Hiện tiến sĩ Lieser cùng đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu về loại vi tảo này và hi vọng chúng sẽ tạo ra được điểm đột phá trong công cuộc bảo vệ Trái đất./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP