17/01/2019 - 09:58

Bị lừa với lời hứa lãi suất cao

TTH - Lấy lý do công ty mình đang chuẩn bị cổ phần hóa, có nhiều người cần tiền để mua cổ phiếu, Dũng hứa hẹn vay mượn tiền với lãi suất cao nên bà L. đã tin lời chuyển tiền cho Dũng nhiều lần với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Có tiền, Dũng dùng đánh bạc và tiêu xài cá nhân, đến khi biết không thể có khả năng thanh toán liền bỏ việc rồi… cao chạy xa bay.

Bà L. (SN 1977, trú phường Thủy Phương, TX. Hương Thủy) có đơn trình bày đến cơ quan công an về việc mình bị Phan Văn Dũng (SN 1972, trú cùng phường, là nhân viên của một công ty vệ sinh môi trường và đô thị) đã có hành vi gian dối, mượn tiền giúp cho nhiều người khác trong một thời gian dài, sau đó không trả và bỏ trốn khỏi địa phương.

Cũng theo bà L., dù chỉ là công nhân vệ sinh môi trường, nhưng với lời nói ngon ngọt của mình, Dũng đã lập ra một danh sách khống những người có “tên tuổi” trong công ty và nói cần tiền gấp để mua cổ phần. Dũng hứa sẽ trả lãi suất cao khi giá cổ phiếu lên cao. Để tạo lòng tin, vài tháng đầu Dũng có trả cho bà L. những khoản lãi cao. Tin Dũng ở gần nhà, bà L. giao tiền mà không nghi ngờ gì. Thế nhưng, sau khoảng 30 lần (từ 2015 đến cuối năm 2017) giao tiền với tổng số hơn 1,4 tỷ đồng, bà L. không còn kiên nhẫn được nữa khi Dũng cứ hứa hẹn mà không trả. Tìm đến cơ quan bà mới hay Dũng đã tự động nghỉ việc. Về nhà hỏi thăm thì được biết Dũng đã bỏ đi khỏi địa phương từ lâu.

Sau khi nhận được đơn, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, xác lập chuyên án để đấu tranh. Công việc khó khăn là Dũng đã lẩn trốn khỏi địa phương và cắt đứt liên lạc với gia đình.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát biết được Dũng đang lẩn trốn tại Cần Thơ. Công an còn xác định, trong thời gian ở đây, Dũng cũng dùng nhiều thủ đoạn khác để vay mượn nhiều khoản tiền của bạn bè, người thân phục vụ vào việc đánh bạc và tiêu xài cá nhân. Một mũi trinh sát được cử vào Cần Thơ để điều tra, xác minh, nhưng Dũng đã xóa dấu tích, lẩn trốn đi nơi khác.

Tiếp tục truy tìm, đến cuối năm 2018, khi đang lẩn trốn tại Đà Nẵng, Dũng đã bị bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Dũng khai nhận do lao vào cờ bạc và không có tiền tiêu xài cá nhân nên lập lên kịch bản trên để lừa đảo. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt giam đối với Phan Văn Dũng về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây cũng là bài học cho những ai nhẹ dạ cả tin, thấy lãi suất cao trước mắt mà không biết đó là cái bẫy đã giăng sẵn của đối tượng xấu. 

Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP