21/09/2014 - 09:17

Bỉ phát hiện âm mưu tấn công EC

TTH.VN - Cơ quan tư pháp Bỉ hiện có đầy đủ bằng chứng cho thấy các chiến binh thánh chiến ở La Hay (Hà Lan) đã lên kế hoạch tiến hành khủng bố Ủy ban châu Âu (EC) đặt tại Brussels. 

Hồi đầu tháng 8 vừa qua, các nhà chức trách Bỉ đã bắt giữ tại sân bay Brussels 2 người một nam, một nữ khi họ vừa từ Thổ Nhĩ Kỳ trở về qua La Hay. Theo các thẩm phán, những người này đã từng sống ở Syria và bị tình nghi tham gia một nhóm khủng bố vi phạm luật pháp về vũ khí và tài chính dành cho khủng bố. 

Họ đã từng chuẩn bị tiến hành một cuộc khủng bố mà mục tiêu là tòa nhà của EC ở Brussels nhằm giết hại một số lượng lớn nhân viên ở đây và hành động giống như đã từng làm với Bảo tàng Do Thái ở Brussels hồi tháng 5 vừa qua khiến 4 người thiệt mạng. 

Hai người vừa bị bắt giữ tại Bỉ có nguồn gốc ở La Hay nhưng thường xuyên sinh sống tại Brussels. Các nhà chức trách Bỉ cũng phát hiện trong căn hộ của những người này các phương tiện phục vụ thánh chiến gồm súng và áo chống đạn. 

Trong khuôn khổ cuộc điều tra do Bỉ tiến hành, một số chiến binh thánh chiến hiện đang bị truy lùng tại Hà Lan. 

Theo cơ quan tư pháp Bỉ, mục tiêu điều tra nhằm vào những người Hà Lan gốc Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ với mạng lưới thánh chiến. 

Tòa nhà trụ sở của EC ở Brussels có hàng nghìn nhân viên làm việc, trong đó có các nhà lãnh đạo cấp cao của Liên minh châu Âu. Brussels cũng là đại bản doanh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng nhiều công ty và tổ chứ quốc tế.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP