Thế giới Thế giới

17/07/2016 - 09:13

Bỉ sẵn sàng thay Anh đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EC

Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders ngày 16/7 đã thông báo với hãng thông tấn Belga rằng trong trường hợp cần thiết, Bỉ sẵn sàng thay Anh đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu vào nửa cuối năm 2017, do Anh sẽ chuẩn bị đàm phán về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau khi cử tri nước này bỏ phiếu đồng ý không giữ Anh ở lại Liên minh (Brexit).

Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kịch bản đã được nêu ra với các cơ quan EU. Sau khi tham vấn chính phủ Bỉ, Ngoại trưởng Bỉ đã đưa đề xuất này với các đồng nghiệp châu Âu và lãnh đạo EU bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) diễn ra tại Mông Cổ.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đều ủng hộ đề xuất này của Bỉ vì Bỉ đã có kinh nghiệm.

Theo ông Reyders, Bỉ đã từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên EU hồi năm 2001 và 2010. Nhiệm kỳ tiếp theo của Bỉ vào năm 2024.

Anh sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên EU sáu tháng cuối năm 2017 sau Malta. Tuy nhiên, chiến thắng của phái Brexit tại cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh sẽ ở lại hay rời khỏi EU đã đặt ra vấn đề phải lựa chọn quốc gia thay thế Anh.

Quyết định về việc Bỉ sẽ thay Anh đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên EU sẽ được đưa ra nhanh chóng, có thể ngay trong tuần tới, tại Hội nghị Ngoại trưởng EU./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP