Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

30/03/2020 - 17:57

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu động viên đội ngũ hậu cần tại khu cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID – 19

TTH.VN - Chiều 30/3, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Nam Tiến và lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội của tỉnh đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ làm công tác hậu cần tại một số khu cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu trao quà, động viên các đơn vị

Đến thăm khu cách ly tại Trường cao đẳng Nghề số 23 – Bộ Quốc phòng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh của đơn vị, nhất là bộ phận hậu cần đã không ngại khó khăn, gian khổ để chuẩn bị các phần ăn phục vụ người cách ly.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Mặt trận tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh và Tỉnh Đoàn cần đặc biệt quan tâm, kịp thời động viên bộ phận hậu cần để họ cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thăm khu cách ly tại Trường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – T3, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chia sẻ câu chuyện với đội ngũ phục vụ tại đây; đồng thời, lưu ý với các đơn vị quân đội trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, bộ phận y tế không được chủ quan, lơ là; chủ động thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Chuẩn bị các suất ăn cho người cách ly 

Ngoài chăm lo từng bữa ăn, thăm khám sức khỏe thường xuyên cho người đang cách ly, Bí thư Tỉnh ủy nhắc nhở bộ phận hậu cần, cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn tuổi.

Thay mặt Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã trao các phần quà cho các đơn vị, bộ phận hậu cần tại các khu cách ly với sự động viên, chia sẻ khó khăn, tất cả vì mục tiêu chung là sớm phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn tỉnh.

Được biết, toàn tỉnh hiện có 7 khu cách ly, với 4.276 người Việt Nam chủ yếu từ nước bạn Lào về. Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có nhiệm vụ tiếp nhận 750 người. Riêng khu cách ly tại Trường cao đẳng Nghề số 23 – Bộ Quốc phòng có 430 người; Trường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Ngân hành Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – T3 có số lượng đông, với 1.502 người.

*Chiều cùng ngày, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng tăng cường làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào và phục vụ khu cách ly của công dân Việt Nam từ Lào trở về quê hương Thừa Thiên Huế.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh tiếp tục được tăng cường để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID - 19

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã giao nhiệm vụ cho 80 cán bộ, chiến sỹ tham gia làm nhiệm vụ. Theo đó, có 60 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho 25 chốt làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát biên giới, phòng chống dịch COVID -19 trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào; 20 cán bộ, chiến sỹ, làm nhiệm vụ ở khung cách ly cho lao động, công nhân Việt Nam làm việc và sinh sống tại Lào về nước.

Tại buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ, Trung tá Hoàng Minh Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh căn dặn: “Nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 lần này được xác định như chống giặc.

Mỗi cán bộ, chiến sỹ phải xác định rõ trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tăng cường giữ mối quan hệ đoàn kết chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin chia sẻ kinh nghiệm với nhau; gần gũi, gắn bó với nhân dân địa phương; tích cực tuyên truyền cho nhân dân biên giới hiểu rõ mức nguy hại của đại dịch COVID-19 để phòng, chống.

*Chiều 30/3, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) trao quà tặng hiện vật trị giá hơn 1 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ Ban chỉ đao phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Công ty sản xuất nước sát khuẩn khô trao tặng ban chỉ đạo chống dịch COVID-19

Trước đó, công ty tiến hành sản xuất máy rửa tay sát khuẩn tự động và dung dịch hóa chất trị giá 220 triệu đồng (20 máy rửa tay tự động và 3.000 ngàn lít dung dịch sát khuẩn đi kèm máy); 5.000 chai dung dịch sát khuẩn khô 250ml trị giá 80 triệu đồng. Công ty cũng trao tặng 3.000 bình nước đóng chai 20l/tháng cho các khu cách ly và 100 thùng nước đóng chai cho các chốt kiểm dịch của tỉnh.

Cùng với hoạt động hỗ trợ trên, công ty cũng miễn phí cấp nước sinh hoạt cho các khu cách ly tập trung, tiến hành cải tạo hệ thống cấp nước ở các cơ sở cách ly nhằm đảm bảo cấp nước an toàn, ngon cho các khu cách ly.

Theo ông Trương Công Nam, Chủ tịch HĐQT HueWACO, hai tháng qua cùng với cả nước thực hiện phòng chống dịch COVID-19,  HueWACO đã chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo sản xuất kinh doanh và đồng hành với tỉnh trong công tác phòng chống đấy lùi dịch bệnh COVID-19. Xây dựng kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục, đủ lưu lượng, áp lực trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian dịch bệnh, nhất là khi mùa nắng nóng đang đến gần và xem đây là ưu tiên hàng đầu trong công tác điều hành phòng, chống dịch.

* Trong khi đó, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, một số doanh nghiệp và các bạn trẻ đã đồng hành cùng lực lượng CSGT đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn bằng cách tặng khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn. 

Phun thuốc diệt khuẩn tại trụ sở Phòng CSGT Công an tỉnh   

Công ty Dược Quang Thịnh đã phối hợp cùng Công ty Dược Nam sông Hương và nhóm bạn trẻ thiện nguyện TP. Huế đã trao tặng 1.000 chiếc khẩu trang nano bạc, 20 chai nước rửa tay diệt khuẩn và tiến hành phun xịt khử trùng tại khuôn viên trụ sở làm việc thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh, với trị giá khoảng 50 triệu đồng.

* Tại A Lưới, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện A Lưới cho hay, trong chiều 30/3, UBND thị trấn A Lưới đã có quyết định cách ly tại nhà đối với 10 người tiếp xúc gần (F2, F3) với trường hợp về từ bệnh viện Bạch Mai.

Khu cách ly tại huyện A Lưới được chuẩn bị từ trước

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin trường hợp F1 (chị P.T.H, về từ bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội), UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm tra, xử lý. Qua điều tra dịch tễ, có 10 người tiếp xúc gần (F2, F3) và UBND thị trấn A Lưới đã có quyết định cách ly tại nhà. Các trường hợp còn lại thông tin, khuyến cáo để phòng tránh.

Trường hợp F1 chăm sóc bố tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đến ngày 19/3 bắt xe khách đi từ Hà Nội về tại xã Nghi Lạc (tỉnh Thanh Hóa) từ ngày 19/3 – 25/3. Chiều ngày 25/3, đi xe nhà vào Huế rồi lên A Lưới ngày 26/3. Sau đó, trường hợp này đã đến khám và khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện A Lưới, đến 16 giờ thì được đưa đi cách ly tại cơ sở y tế, Hiện tại, sức khỏe của trường hợp này bình thường.

* Tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh – ĐH Huế (P. Phú Bài, T.X Hương Thủy), sau khi đón nhận 34 người tối 29/3, chiều 30/3, địa điểm này đã đón thêm 164 người. Trước đó, tối 28/3, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh – ĐH Huế đã sẵn sàng đón 350-400 người theo kế hoạch, tuy nhien, do trục trặc khách quan nên sau đó 1 ngày, nơi này mới có công dân Việt Nam đến thực hiện cách ly tập trung.

* Ở diễn biến khác, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa thông báo lùi thời gian tổ chức các cuộc thi do Tổng cục phối hợp với các đơn vị tổ chức đến hết ngày 30/6/2020.

Các cuộc thi nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp

Đó là cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần 2, cuộc thi xây dựng video clip “Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành - vững khởi nghiệp, sáng tương lai” và cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp với chủ đề “Tương lai tươi sáng cùng giáo dục nghề nghiệp”.

Tin, ảnh: Nhóm Phóng viên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP