Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

26/01/2022 - 18:58

Bia đá và lễ cầu siêu cho các văn nghệ sĩ "đã mãn cuộc chơi"

TTH.VN - Đó là những văn nghệ sĩ thân hữu của Bảo Cường “đã mãn cuộc chơi”. Bảo Cường phát nguyện lập bia để tưởng nhớ họ.

Những tập thơ, văn của nghệ sĩ Bảo Cường. Ảnh minh họa

Mới đây, tôi được Bảo Cường trân trọng mời dự Lễ cầu siêu các văn nghệ sĩ tổ chức tại “Không gian văn thơ nghệ thuật Bảo Cường” ở xóm Hạ, xã Dương Hòa, huyện Hương Thủy.

Vốn đã cao tuổi, lại có bệnh nền, trong khi số người nhiễm COVID -19 ở Huế đang gia tăng nên tôi rất ngại đến chỗ đông người.

Sau một thoáng lưỡng lự, tôi quyết định nhận lời. Vì với tôi, đây là một sự kiện khá mới lạ. Tôi đã từng dự những buổi lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, đồng bào gặp nạn, người thân, bạn bè…, nhưng cá nhân đứng ra tổ chức lễ cầu siêu một lúc cho 200 văn nghệ sĩ trong cả nước thì có lẽ là lần đầu tiên.

Trong “Không gian văn thơ nghệ thuật Bảo Cường”, đập vào mắt tôi là tấm bia bằng đá quý vừa mới dựng, khắc tên 200 văn nghệ sĩ. Đó là những văn nghệ sĩ thân hữu của Bảo Cường “đã mãn cuộc chơi”. Bảo Cường phát nguyện lập bia để tưởng nhớ họ.

Trong số 200 văn nghệ sĩ có những người rất nổi tiếng, như: nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, giáo sư Trần Văn Khê, nhà thơ Thu Bồn, Bùi Giáng, Hữu Loan, nhà thơ Tế Hanh, Quang Dũng, Nguyễn Trọng Tạo, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, nhạc sĩ Phú Quang… Nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương vừa mới qua đời (hôm 24/12/ 2021) cũng được Bảo Cường kịp thời đưa vào bia. Tôi đặc biệt cảm động khi bắt gặp tên những người bạn thơ thân thiết của tôi ở Huế, như: nhà thơ Hải Bằng, Ngô Minh, Nhất Lâm, Phương Xích Lô…

Mai Văn Hoan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP