Thế giới Thế giới

30/07/2018 - 14:24

Biến bã cà phê thành hợp chất cung cấp năng lượng cho pin lithium

TTH.VN - Sau những nghiên cứu bước đầu, giới chuyên gia ở Đài Loan khẳng định bã cà phê có thể tạo nên năng lượng trong pin, hỗ trợ con người sạc các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính... thậm chí là tạo ra điện sử dụng trong phương tiện đi lại.

Sử dụng bã cà phê trong pin lithium không chỉ có lợi về mặt kinh tế, mà còn đạt được nhiều lợi ích về môi trường. Ảnh: Jakarta Post

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã và đang phát triển một phương pháp biến đổi bã cà phê thành một hợp chất mới thay thế cho than chì để sử dụng trong pin lithium ion.

Về kế hoạch này, Phó Giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Hóa học Đại học Chungyuan Liu Wei-jen cho biết: “Chi phí của than chì tự nhiên và nhân tạo hiện đang ở mức rất cao, do đó chúng tôi đang nỗ lực tìm ra một phương pháp thay thế hợp lý hơn. Vì người Đài Loan rất chuộng uống cà phê nên số lượng bã cà phê thải ra rất nhiều. Căn cứ vào cơ sở này, cộng thêm than chì và bã cà phê đều có thành phần là Carbon, rất phù hợp để sử dụng trong pin lithium ion, chúng tôi đang xem xét liệu có thể biến đổi hợp chất này thành một nguyên liệu có ích hay không”.

Được biết, việc sử dụng bã cà phê không chỉ có lợi về mặt kinh tế, mà còn đạt được nhiều lợi ích về môi trường. Điều này được thể hiện rõ nhất khi bã cà phê dùng trong pin chỉ cần đun nóng ở nhiệt độ 800oC, trong khi vật liệu bình thường phải sử dụng nguồn nhiệt lên đến 2.800oC, tiêu tốn rất nhiều tài nguyên năng lượng.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều thiết bị cần sử dụng đến pin lithium ion, nhu cầu dùng than chì cũng từ đó tăng mạnh. Dựa vào những lợi ích lâu dài, giới chuyên gia nhận định sử dụng bã cà phê thay cho than chì có thể là một kế hoạch khả thi, cần được nhanh chóng nghiên cứu và áp dụng trong dây chuyền sản xuất.

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP