Đời sống Đời sống

03/03/2018 - 13:30

Biên cương bình yên

TTH - Có những bước chân thầm lặng trên những nẻo đường theo tội phạm, phá án, để giữ bình yên biên cương.

BĐBP Đồn Hồng Vân tuần tra đến mốc quốc giới

Ở miền cao A Lưới, chiều xuống nhanh hơn khi sương núi giăng mờ lối, giục những bàn chân từ nương rẫy về nhà. Đêm khuya nơi làng bản, trong những ngôi nhà sàn, bếp lửa bập bùng xua cái giá rét. Trong lúc mọi người say nồng giấc ngủ, có những bước chân của các chiến sĩ biên phòng, lặng lẽ tuần tra, canh giữ, bảo vệ sự bình yên...

Chiến công đầu xuân

Núi rừng về đêm vốn đã lạnh. Đêm 23/2 (tức mùng 8 tết), trong đợt không khí lạnh tăng cường, đêm A Lưới càng rét cắt da cắt thịt. Đèo Pê Ke nằm giữa hai xã Hồng Vân và Hồng Thủy (huyện A Lưới) hun hút giữa chập chùng rừng núi càng vắng vẻ. Trên đỉnh đèo, giữa màn sương núi lạnh buốt, những chiến sĩ Đội đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp lực lượng Đội phòng chống ma túy và tội phạm Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, trong quân phục xanh lặng lẽ hòa mình vào núi rừng. Đây là địa điểm và thời gian các anh thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đón lõng Hồ Văn Tả (sinh năm 1989, trú tại xã Hồng Kim, A Lưới) một đối tượng tội phạm ma túy. Thời gian từng giọt, từng giọt... Đêm trước đã thức trắng theo chân đối tượng, đêm nay lại thức, nhưng ai nấy vẫn sẵn sàng trong đội hình.

Lúc kim đồng hồ nhích qua con số 0 giờ sáng, tiếng động cơ xe máy từ dưới chân dốc rít lên xé gió, chứng tỏ đối tượng điều khiển chạy với tốc độ rất cao. Khi chiếc xe máy của Tả phía sau chở theo một cô gái phi đến cách đội hình của bộ đội biên phòng khoảng 15 mét, ánh đèn pha ô tô bất ngờ bật sáng, chiếu thẳng vào đối tượng. Cùng lúc, lực lượng phá án xuất hiện, soi đèn pin, ra tín hiệu giao thông, còi, yêu cầu dừng lại. Quá bất ngờ, đối tượng giảm tốc độ, nhưng chỉ sau vài giây, lại tăng tốc lao thẳng xe máy vào lực lượng đang làm nhiệm vụ, hòng tẩu thoát. Bằng nghiệp vụ, các anh nhanh chóng khống chế đối tượng cùng tang vật là 181 viên ma túy tổng hợp. Trước những chứng cứ không thể nào chối cãi, Tả  cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội.

Những chứng cứ đó “đổi” bằng thời gian ròng rã, từ lúc trinh sát nắm tình hình địa bàn, nắm được đối tượng là người sử dụng ma túy đã hơn 1 năm, nhiều lần mua bán ma túy để tỏa cơn nghiện, phục vụ ăn chơi. Nhiều tháng ròng lực lượng đội đặc nhiệm “xã hội hóa”, trong vai công nhân cầu đường, thợ điện, người đi bẫy chim, đeo bám, theo dõi nhất cử nhất động đối tượng. Đến thời điểm chín muồn, các tổ trinh sát, tổ đánh bắt..., bắt đầu “thu lưới”.

11 tiếng đồng hồ liền “vòng vèo” theo đối tượng quãng đường gần 300 cây số, kể từ lúc Tả cùng bạn gái ra khỏi nhà ở xã Hồng Kim lúc 13 giờ 15 phút. Cặp đôi trên chiếc xe máy đi theo đường Hồ Chí Minh ra Tà Rụt rồi Khe Sanh (tỉnh Quảng Trị). “Trong thời gian đó, đối tượng chở bạn gái vào nhà bạn bè chơi, đưa bạn gái đến nhà nghỉ, sau đó 70 phút một mình đi quanh co để gặp "khách" giao dịch. Lúc trở lại nhà nghỉ, Tả và bạn gái anh ta còn ở trong đó 3 giờ đồng hồ, anh em mình phái bám sát không rời đối tượng. 22 giờ, cặp đôi rời nhà nghỉ, quay về A Lưới”. Một cán bộ sĩ quan thực hiện nhiệm vụ trong chuyên án kể lại. Mặc dù tính toán đường đi nước bước, thủ đoạn liều lĩnh, tinh vi, nhưng tội phạm ma túy vẫn không ngờ những hành vi vi phạm của mình đã bị bộ đội biên phòng “nắm trong lòng bàn tay”. Đến nay, BĐBP đã khởi tố vụ án, hoàn chỉnh hồ sơ điều tra ban đầu và bàn giao đối tượng tang vật cho Công an huyện A Lưới tiếp tục điều tra theo quy định.

Những “trái tim nóng”

Trong chuyến lên A Lưới lần này, tôi lại đi qua đèo Pê Ke. Nhưng không chỉ là cái vẻ đẹp hun hút giữa trập trùng lá rừng xanh mướt dưới nắng trưa, trong cảm xúc tôi mang theo, có ánh mắt suy tư, trăn trở của Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thượng úy Lương Sơn Trung, cán bộ điều tra, Thượng úy Bùi Văn Bền, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm Đồn Hồng Vân..., khi các anh kể về những giọt nước mắt của mẹ ruột Tả lúc biết con nghiện ma túy và lúc biết con bị bắt. Các anh nặng lòng thương xót bởi mỗi lần rơi lệ, có thể tâm trạng lo, thương, giận... của bà mẹ ấy khác nhau, nhưng chung quy vẫn là “đau khổ”.

Thượng tá Tôn Thất Nguyên Đạt, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, người chỉ huy phá án lần này và nhiều vụ án khác, luôn giữ tinh thần thép trong đấu trí với tội phạm, sẵn sàng cởi chiếc áo thường phục đang mang trên người, đưa cho nạn nhân trong vụ án buôn bán người (mà anh đang trực tiếp lần theo dấu vết tội phạm) khi cô bé say xe ô tô mệt lả, nôn ra mật xanh mật vàng.

Yêu thương thúc giục các anh vượt qua hết mọi gian nan để bảo vệ bình yên cho cuộc. Vậy nên, khi vào vai công nhân, các anh chai tay cắt cỏ, mồ hôi ướt đẫm lưng áo giữa nắng trưa hay “thành” người bẫy chim, bắt cá, bất kể mưa nắng “lang thang” bìa rừng, góc suối. Bám theo đối tượng nên các anh cũng triền miên chong mắt, mặt hóp lại. Lúc tội phạm lao thẳng xe máy vào đội hình, người lính trực tiếp cản phá nhớ lại, giây phút đó anh xác định tinh thần chấp nhận hiểm nguy.

Có chuyến “theo chân” tội phạm mua bán thuốc nổ, len lỏi giữa rừng sâu cả tuần liền, nhưng các anh không dám mang theo nhiều lương thực, quần áo, võng, tránh cồng kềnh, dễ để lại dấu vết. Hết gạo thì hái rau tàu bay, bắt ốc nấu canh. Đêm ngủ rừng trong những lán trại bỏ hoang, muỗi, vắt bu bám đầy mặt, đầy người, quờ tay vốc cả nắm là “chuyện nhỏ”. Nguy hiểm nhất là khi rắn độc bò ngang qua người.

Không đong đếm hết những gian nan vất vả trên khắp các nẻo đường theo chân tội phạm. Thế nhưng câu trả lời thật giản dị “Đã là người lính biên phòng chúng tôi sẵn sàng hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào, dù hiểm nguy, thầm lặng...”. Nụ cười hiền cũng thật bình thản trên những gương mặt vẫn hằn in “dấu vết” thức  trắng đêm, da sạm lại bởi dầm sương dãi gió.

Trên con đường vào bản, trong cái nắng nhè nhẹ những người đàn ông, phụ nữ trên lưng gùi sắn, củi, rau rừng. Chiều trên dải đất biên cương sao bình yên đến thế.

Bài, ảnh: QUỲNH ANH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP