Thế giới Thế giới

28/03/2017 - 14:37

Biến đô thị hóa thành “chất xúc tác” cho phát triển nông thôn

TTH.VN - Một báo cáo của Liên Hiệp quốc (LHQ) về đô thị hóa bền vững chỉ ra rằng, cách để khuyến khích sự phát triển có lợi cho cả thành thị và nông thôn là phát triển chuỗi giá trị và hệ thống lương thực hiệu quả và bao quát hơn.

Bốc dỡ bí ngô tại một khu chợ ở Maradi, Niger. Ảnh: FAO

Hãng tin UN News ngày 28/3 dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO), ông José Graziano da Silva cho hay, việc đáp ứng nhu cầu lương thực đang tăng lên của đô thị có thể gia tăng thu nhập của người nghèo ở nông thôn, phần lớn là những người có sinh kế dựa vào nông nghiệp quy mô nhỏ và hộ gia đình.

"Tuy nhiên, nhu cầu đô thị ngày càng tăng sẽ không tự động đem lại lợi ích cho người nông dân, vì vậy chúng ta phải tìm kiếm các giải pháp để có thể nắm bắt cơ hội và tránh bất lợi của quá trình đô thị hoá", ông José Graziano da Silva nói thêm.

Cũng theo Tổng giám đốc FAO, những con đường tốt hơn, điện khí hóa đáng tin cậy và rộng rãi hơn, vận chuyển bằng phương tiện đông lạnh và các cơ sở lưu trữ tốt hơn là chìa khóa cho sự thành công.

Ông José Graziano da Silva lưu ý, sự chuyển đổi này sẽ giúp nông dân phát triển các sản phẩm giàu chất dinh dưỡng và có giá trị cao hơn, tạo ra nguồn dinh dưỡng hợp lý cho sự gia tăng dân số đô thị.

Báo cáo cũng ghi nhận, dân số đô thị đang phát triển sẽ đặc biệt có thể nhìn thấy ở châu Phi, vì phần lớn dân số đang phát triển nhanh của lục địa này sẽ sống ở các thành phố vào năm 2030. Trên phạm vi toàn cầu, sẽ có thêm khoảng 2,5 tỷ người sống ở các khu vực thành thị. Trong đó, châu Phi và châu Á chiếm 90%.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP