Thế giới Thế giới

29/04/2022 - 15:17

Biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 4% GDP toàn cầu

TTH.VN - Một nghiên cứu mới trên 135 quốc gia ước tính rằng biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại đến 4% tổng sản lượng kinh tế hàng năm toàn cầu vào năm 2050 và ảnh hưởng nặng nề hơn đến nhiều nền kinh tế nghèo trên thế giới.

Nam Á là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một báo cáo mới được công bố, công ty xếp hạng tín dụng S&P Global đã xem xét các tác động có thể xảy ra khi mực nước biển dâng cao và các đợt nắng nóng, hạn hán và mưa bão xảy ra thường xuyên hơn. Theo đó, trong một kịch bản cơ bản mà khi phần lớn chính phủ các nước né tránh các chính sách biến đổi khí hậu mới (được các nhà khoa học gọi là “RCP 4,5'), GDP của các nước thu nhập trung bình và thấp hơn có khả năng thiệt hại cao gấp khoảng trung bình 3,6 lần so với các nước giàu.

Cụ thể, Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka phải đối mặt với cháy rừng, lũ lụt, mưa bão nghiêm trọng, cũng như tình trạng thiếu nước… điều này đồng nghĩa với việc khu vực Nam Á có nguy cơ thiệt hại từ 10% -18% GDP, cao gần gấp 3 lần so với khu vực Bắc Mỹ và gấp 10 lần so với khu vực ít bị ảnh hưởng nhất là châu Âu.

Các khu vực Trung Á, Trung Đông, Bắc Phi và cận Sahara ở châu Phi cũng đều phải đối mặt với những thiệt hại đáng kể. Trong khi đó, các nước Đông Á và Thái Bình Dương sẽ có mức độ ảnh hưởng tương tự như châu Phi cận Sahara, nhưng chủ yếu là do mưa bão và lũ lụt hơn là do các đợt nắng nóng và hạn hán.

Ông Roberto Sifon-Arevalo, nhà phân tích tín dụng hàng đầu của S&P, cho biết: “Ở các mức độ khác nhau, đây là một vấn đề của thế giới. Một điều thực sự đáng chú ý là sự cần thiết phải hỗ trợ quốc tế cho những nước nghèo hơn trên thế giới”.

Các quốc gia ở quanh đường xích đạo và các quốc đảo nhỏ có xu hướng chịu nhiều rủi ro về khí hậu hơn, và thường là các nền kinh tế nghèo hơn, kém đa dạng hơn và có thể chế yếu hơn. Điều đó có nghĩa là thiệt hại kinh tế của các nước này có thể sẽ cao hơn và dai dẳng hơn do họ có ít khả năng thích ứng hơn, S&P nhận thấy. Cũng theo S&P, các nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào các lĩnh vực như nông nghiệp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các quốc gia có các ngành dịch vụ lớn.

Đồng tác giả của báo cáo – ông Marion Amiot, cho rằng “tài chính khí hậu là rất cần thiết để giúp xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển… Hợp tác và hỗ trợ quốc tế có thể giúp các quốc gia dễ bị tổn thương nhất bù đắp cho khoảng cách thích ứng đang ngày càng gia tăng”.

Đối với hầu hết các quốc gia, mức độ ảnh hưởng và tổn thất do biến đổi khí hậu đã và đang tăng lên. Trong 10 năm qua, chỉ riêng các cơn bão, cháy rừng và lũ lụt đã gây ra thiệt hại khoảng 0,3% GDP mỗi năm trên toàn cầu, theo hãng bảo hiểm Swiss Re.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng tính toán rằng trong 50 năm qua, trung bình mỗi ngày trên thế giới đều xảy ra một thảm họa thời tiết, khí hậu hoặc liên quan đến nước, khiến 115 người thiệt mạng mỗi ngày và mức thiệt hại hàng ngày lên đến hơn 202 triệu USD.

Ông Sifon-Arevalo cho biết một số quốc gia đã bị hạ xếp hạng tín nhiệm do thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như một số quần đảo Caribe sau những trận bão lớn.

Một nghiên cứu vào năm ngoái của một nhóm các trường đại học ở Vương quốc Anh về sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ngày càng nghiêm trọng hơn, dự đoán rằng hơn 60 quốc gia có thể bị hạ xếp hạng tín nhiệm do hiện tượng nóng lên toàn cầu vào năm 2030.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP