Thế giới Thế giới

24/11/2018 - 15:19

Biến đổi khí hậu có thể khiến Mỹ tổn thất hàng trăm tỷ USD/năm

TTH.VN - Biến đổi khí hậu đang gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu và sẽ khiến Mỹ phải tổn thất hàng trăm tỷ USD hàng năm đến cuối thế kỷ, trừ khi hành động quyết liệt được thực hiện để cắt giảm phát thải các-bon, tờ AFP ngày 24/11 trích dẫn một báo cáo của Chính phủ Mỹ cảnh báo.

Biến đổi khí hậu được dự báo sẽ gây thiệt hại ngày càng tăng đối với cơ sở hạ tầng và tài sản của Mỹ. Ảnh: AFP

"Với sự gia tăng liên tục về khí thải ở mức lịch sử, tổn thất hàng năm đối với một số ngành kinh tế được dự báo sẽ chạm ngưỡng hàng trăm tỷ USD đến cuối thế kỷ, nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện tại của nhiều tiểu bang của Mỹ", bản Đánh giá Khí hậu Quốc gia mới nhất cho biết.

"Nếu không có những nỗ lực giảm thiểu toàn cầu và nỗ lực thích ứng khu vực đáng kể và bền vững, biến đổi khí hậu được dự báo ​​sẽ gây ra những tổn thất ngày càng tăng đối với cơ sở hạ tầng và tài sản của Mỹ, đồng thời cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế trong thế kỷ này", báo cáo nhấn mạnh.

Các tác động sẽ tràn vào thương mại toàn cầu, ảnh hưởng đến giá xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp Mỹ với chuỗi cung ứng và những hoạt động ở nước ngoài.

Bản Đánh giá Khí hậu Quốc gia lần thứ 4 dài hơn 1.000 trang do hơn 300 nhà khoa học biên soạn cũng khẳng định, một số trong những tác động này đã được chứng kiến tại Mỹ.

Ông David Easterling, Giám đốc đơn vị hỗ trợ kỹ thuật tại Trung tâm Quốc gia về Thông tin Môi trường, thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ nói với các phóng viên, các nhà khoa học đã tìm thấy "bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn nhiều và đang gia tăng nhanh hơn bất cứ nền văn minh hiện đại nào đã chứng kiến. Xu hướng nóng lên này chỉ có thể được giải thích bởi các hoạt động của con người, đặc biệt là phát thải khí nhà kính vào khí quyển".

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)


 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP