26/06/2019 - 21:59

Biến đổi khí hậu đe doạ đẩy lùi tiến bộ xoá đói giảm nghèo trong 50 năm

TTH - “Biến đổi khí hậu đe dọa đẩy lùi những tiến bộ trong 50 năm qua của thế giới về y tế và xoá đói giảm nghèo”, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền và đói nghèo cùng cực Philip Alston cho biết, nhấn mạnh nguy cơ về một kỷ nguyên mới mà thế giới phải đối mặt với "nạn phân biệt chủng tộc" về khí hậu, khi người nghèo phải gánh chịu nhiều tác động và hậu quả nghiêm trọng hơn so với người giàu. Thậm chí “ngay cả khi các mục tiêu hiện tại được đáp ứng, hàng chục triệu người vẫn sẽ bị bần cùng hóa, dẫn đến tình trạng di dời và đói khát trên diện rộng", ông Philip Alston cảnh báo.

Người nghèo là đối tượng chính phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu. Ảnh: UN

Theo đó, biến đổi khí hậu sẽ có tác động lớn nhất đến những người dễ bị tổn thương nhất và có thể đẩy hơn 120 triệu người nữa vào tình trạng đói nghèo vào năm 2030, đồng thời sẽ có tác động nghiêm trọng nhất ở các nước nghèo và những nơi mà người nghèo sống và làm việc.

Đáng lo ngại, ngay cả trong kịch bản tốt nhất là kiềm chế nhiệt độ chỉ tăng ở mức 1,5 độ C vào năm 2100, nhiệt độ khắc nghiệt ở nhiều vùng vẫn sẽ khiến những người dân thiệt thòi rơi vào tình trạng bất ổn, với thu nhập thấp hơn và sức khỏe ngày càng tồi tệ. Hơn nữa, nhiều người sẽ phải lựa chọn giữa đói nghèo và di cư.

Biến đổi khí hậu mang ý nghĩa to lớn đối với quyền con người, bao gồm cả sự sống, thực phẩm, nhà ở và nguồn nước. Nhưng "trớ trêu thay, trong khi những người nghèo vốn chỉ chịu trách nhiệm cho một phần nhỏ lượng phát thải toàn cầu, họ lại là đối tượng chính phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu và ít có khả năng tự bảo vệ bản thân nhất", ông Alston chỉ rõ.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP