Thế giới Thế giới

23/06/2019 - 20:25

Biến đổi khí hậu đe dọa di sản văn hóa toàn cầu

TTH - Trong bối cảnh Liên Hiệp quốc thúc đẩy bảo vệ di tích toàn cầu, các chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu có thể gây nên những thiệt hại không thể khắc phục được cho quần thể các di tích, đặc biệt là các di tích cổ xưa quý giá nhất.

Nhiều di tích văn hóa đứng trước nguy cơ do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ảnh: The Japan Times

Tại cuộc họp diễn ra ở Athens (Hy Lạp) bàn về các mối đe dọa đối với di sản thế giới, các học giả và nhà hoạch định chính sách đã kêu gọi xây dựng, thiết lập và triển khai hàng loạt các biện pháp đo lường, dự đoán và chống lại tác động của biến đổi khí hậu. Các chuyên gia hiện đang vận động để đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp quốc về biến đổi khí hậu, dự kiến sẽ diễn ra tại New York (Mỹ) vào tháng 9 tới.

Trước đó, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp quốc đã cảnh báo hồi tháng 10/2018 rằng sự nóng lên toàn cầu đang ngày càng trầm trọng, dự kiến sẽ tăng khoảng 3-40C. Để tránh viễn cảnh tàn khốc này, thế giới cần một sự chuyển đổi lớn.

Khẳng định về tầm quan trọng của hành động đối phó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với tương lai con người, cùng lúc vấn đề cũng gây nên tác động tương tự đối với di sản tự nhiên và văn hóa. Trong đó, thách thức của việc bảo vệ các di sản dưới nước như tàu đắm là một trong những vấn đề đáng lưu tâm nhất.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Korea Herald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP