Thế giới Thế giới

30/06/2017 - 19:19

Biến đổi khí hậu "sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ"

TTH.VN - Theo các nhà nghiên cứu, nền kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu tình trạng biến đổi khí hậu như hiện nay không thay đổi, trong đó những khu vực nghèo và nóng hơn của nước này phải trả giá cao nhất.

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều trận lũ lụt nghiêm trọng ở Mỹ. Ảnh: Grist

Trong tạp chí Science, các nhà nghiên cứu cho biết, cứ mỗi 1 độ C gia tăng trong nhiệt độ toàn cầu sẽ làm cho Hoa Kỳ mất đi khoảng 1,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, những thiệt hại về kinh tế sẽ không đồng đều. Theo nghiên cứu, các vùng lạnh hơn và giàu có hơn ở miền Bắc có thể được lợi từ việc cải thiện tình trạng nông nghiệp và giảm chi phí năng lượng. Nhưng ba quận nghèo nhất nước có thể phải gánh chịu thiệt hại tới 1/5 thu nhập của họ.

Giáo sư Solomon Hsiang thuộc Đại học California, Berkeley cảnh báo rằng, tình trạng biến đổi khí hậu không kiểm soát được sẽ gây ra những tổn thất rất lớn đối với nhiều khu vực ở Mỹ. "Nếu tiếp tục con đường hiện tại, những phân tích cho thấy điều đó có thể dẫn đến sự chuyển đổi của cải lớn nhất trong lịch sử đất nước.

Một nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, tình trạng tội phạm bạo lực sẽ gia tăng và năng suất lao động giảm đi khi người ta phải đối mặt với mức nhiệt độ cao hơn bình thường.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP