24/10/2019 - 10:18

Biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm cấp bách của toàn nhân loại

TTH - Cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và là người đạt giải Nobel Hòa bình 2016 cảnh báo, mối đe dọa của biến đổi khí hậu đã và đang vượt lên chiến tranh hạt nhân để trở thành mối quan tâm cấp bách nhất mà con người phải đối mặt.

Biến đổi khí hậu đang tàn phá tương lai của toàn nhân loại. Ảnh: Tuổi trẻ

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh tế Xanh Thế giới diễn ra ở Dubai, vị cựu tổng thống cho biết: “Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, thế giới đã phải đối mặt với mối đe dọa từ chiến tranh hạt nhân. Đến nay, mối đe dọa từ chiến tranh hạt nhân vẫn còn đó. Song chúng ta đang chắc chắn gặp phải điều tồi tệ hơn, đó chính là biến đổi khí hậu. Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ diệt vong. Chúng ta buộc phải hành động để giành lấy sự sống”.

Tại hội nghị, các chuyên gia tham dự cũng kêu gọi nhiều chính sách tích cực hơn để đạt được mục tiêu của Hiệp định Paris là ngăn nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng hơn 2oC (3,6o F). Trong đó cần hành động nhiều hơn để giảm lượng khí thải Carbon, đẩy nhanh tiến độ chuyển sang sử dụng phổ biến năng lượng tái tạo và áp thuế đối với khí thải Carbon.

Trong một diễn biến có liên quan, Chủ tịch Hội đồng Năng lượng Xanh thế giới Mohamed Kafafy cho rằng các nguồn quỹ thu được từ thuế Carbon nên được dùng để thúc đẩy thực hiện các sáng kiến kinh tế xanh, cũng như những dự án, kế hoạch về năng lượng tái tạo.

Trong tháng này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng hối thúc các nước gây ô nhiễm lớn nhất trên thế giới chấp nhận mức thuế phát thải 75 USD/tấn trong 10 năm tới để giữ tình trạng biến đổi khí hậu ở mức độ an toàn.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP