Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

08/10/2010 - 14:19

Biện pháp mới điều trị hiệu quả căn bệnh ung thư vú

TTH - Các nhà nghiên cứu Australia đã có bước đột phá quan trọng trong điều trị căn bệnh ung thư vú.

Ảnh minh họa.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell danh tiếng cho thấy các nhà khoa học tại Trường đại học Queensland đã phát hiện thấy sự có mặt "đông đúc hơn" của một loại protein, có chức năng vận chuyển canxi vào một khu vực đặc biệt của tế bào ở nhiều người bị ung thư vú.

Theo Giáo sư Greg Monteith, khi nghe nói về canxi, nhiều người nghĩ ngay tới sữa, răng và xương, nhưng canxi cũng là một dấu hiệu quan trọng được kiểm soát bởi những dẫn chất đặc biệt.
 
Giờ đây các nhà khoa học nhận thấy rõ rằng những dẫn chất này có thể bị biến đổi trong một số loại ung thư. Những kết quả nghiên cứu này hy vọng sẽ giúp các nhà khoa học tận dụng được những biến đổi đó và điều trị căn bệnh ung thư vú một cách hiệu quả hơn.
 
Triệt tiêu loại protein này kết hợp với liệu pháp hóa trị và xạ trị sẽ là phương pháp điều trị mới chống lại ung thư vú cũng như ngăn chặn sự di căn của chúng. Bởi nếu hạn chế được mức độ vận chuyển calci tới các tế bào thì người ta có thể chặn đứng được sự tái tạo hoặc sinh sôi các tế bào ung thư.
 
Bên cạnh đó, một cuộc nghiên cứu tương tự cũng cho thấy gần 80% các đấng mày râu có nguy cơ bị mắc ung thư vú lại không hề hay biết là đàn ông cũng có thể mắc căn bệnh này. Không một ai trong số những người tham gia cuộc thăm dò nói rằng các bác sỹ đã nói chuyện với họ về ung thư vú ở đàn ông.
 
Theo kết quả cuộc nghiên cứu được công bố trên American Journal of Nursing, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu đối với 28 người có nguy cơ cao mắc ung thư vú do có mẹ mắc căn bệnh này. Khoảng 79% người nói rằng họ không hề biết đàn ông cũng có thể bị ung thư vú.
 
Cuộc nghiên cứu là bước đầu nâng cao nhận thức của cánh mày râu về bệnh ung thư vú ở nam giới. Căn bệnh này ở đàn ông không phổ biến nên báo chí và công chúng nói chung thường ít đề cập tới.
 
Theo Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ, ung thư vú ở nam giới chiếm khoảng 1% các ca ung thư vú và những người tuổi từ 60-70 thường có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.
 
Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP