Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

29/10/2013 - 11:01

Biên phòng toàn dân - sức mạnh tổng hợp xây dựng và bảo vệ biên giới

TTH - Xây dựng và bảo vệ biên giới vững chắc là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó Bộ đội Biên phòng (BĐBP) được giao nhiệm vụ chuyên trách, nòng cốt. Những kết quả qua 5 năm tiếp tục thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” ở tỉnh ta là việc tiếp nối và phát huy những thành quả tốt đẹp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng đó.

Hiệu quả lớn từ chủ trương đúng đắn

Năm năm qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các địa phương vùng biên giới, bờ biển đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp tích cực, thúc đẩy quá trình thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh (QP-AN) ở khu vực biên giới, biển, đảo gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao trách nhiệm, tham gia bảo vệ vững chắc biên giới, biển, đảo, cùng BĐBP tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới vững chắc. Bằng nguồn vốn của Trung ương và địa phương, tỉnh đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng ưu tiên cho các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, ven biển và các đơn vị biên phòng. Nhiều công trình quan trọng đã và đang hoàn thành phục vụ phát triển kinh tế gắn với QP - AN ở địa bàn biên giới, biển, đảo, như: khu kinh tế đô thị Chân Mây - Lăng Cô, khu kinh tế cửa khẩu A Đớt, vùng KT - XH đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, đầu tư mở rộng thị trấn Thuận An; Quốc lộ 49A, 49B, đường 74, cầu Xê Rôn; xây dựng cơ bản khu căn cứ hậu phương của tỉnh, đường tuần tra biên giới Việt - Lào, đường vào các đồn biên phòng tuyến núi, tuyến biển; hoàn chỉnh đường quốc phòng ven biển bảo đảm cho công tác tuần tra, cơ động chiến đấu, ứng cứu khi thiên tai bão, lũ xảy ra... Cùng đó, chương trình xây dựng nông thôn mới được BĐBP tỉnh tích cực tham gia như mô hình “Ngày về thôn, bản”, “Hũ gạo tình thương”, “Mái nhà tình nghĩa”… giúp các địa phương, các hộ nghèo vượt khó. Từ năm 2009 đến nay, BĐBP tỉnh vận động và phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng hơn 200 nhà tình thương, nhà nghĩa tình Trường Sơn, trị giá hơn 4 tỷ đồng cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới, bờ biển. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng ở các thôn, bản, làng, xã phát triển nhanh, tỷ lệ hộ đói nghèo vùng biên giới, ven biển giảm rõ rệt, bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn, phát huy. 

Lực lượng BĐBP tỉnh giúp dân làm đường giao thông liên thôn

Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết: Các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị đã có nhiều chủ trương và việc làm cụ thể, huy động được sức mạnh to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần của cán bộ và nhân dân tuyến sau đối với chiến sĩ và đồng bào tuyến biên giới, bờ biển. Cụ thể, đầu tư kinh phí xây dựng mới các Đồn biên phòng Nhâm, Đồn biên phòng Hương Nguyên, nhà làm việc của Ban chỉ huy Đồn biên phòng Vinh Hiền, nhà ở cán bộ địa bàn Đồn biên phòng Vinh Xuân... Đến nay, có trên 30 cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp nhận kết nghĩa, đỡ đầu các đơn vị BĐBP trong tỉnh, tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, Tết, sau lụt bão; hỗ trợ cho BĐBP tỉnh nhiều phương tiện nghe, nhìn, máy vi tính, máy phát điện; xây dựng nhiều công trình phúc lợi phục vụ đời sống sinh hoạt cho cán bộ, chiến sỹ... với giá trị hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như chính quyền các huyện, TP Huế, Công ty Khoáng sản Thừa Thiên Huế, Công ty Bia Huế, Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Điện lực tỉnh, Công ty Xăng dầu, Công ty Dệt may Huế, Công ty công trình đường sắt Bình Trị Thiên; Công ty khách sạn Bờ sông thanh lịch, Bệnh viện TW Huế; Báo Thừa Thiên Huế, Công ty Dược Huế; Công ty Xây dựng và Cấp thoát nước; Công ty Xi măng Long Thọ; HLH Phụ nữ tỉnh, Chợ Đông Ba, các trường kết nghĩa... Qua đó, góp phần tạo động lực tinh thần to lớn giúp BĐBP tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thắm đượm nghĩa tình quân-dân

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, trong những năm qua, BĐBP tỉnh đã có nhiều đóng góp đáng kể trong tham gia các chương trình phát triển KT-XH, củng cố cơ sở chính trị địa phương, xoá đói giảm nghèo cho đồng bào vùng biên giới. Đảng ủy Biên phòng tỉnh đã chọn 13 cán bộ biên phòng có phẩm chất, năng lực tốt tăng cường cho các xã biên giới, trong đó có 11 cán bộ giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ xã, đại biểu HĐND xã; giới thiệu 42 đảng viên tăng cường sinh hoạt Đảng tại các thôn, bản. Đảng uỷ Biên phòng tỉnh cũng đã ký kết phối hợp với các Huyện uỷ, Thị uỷ biên giới; cấp uỷ, chỉ huy các Đồn Biên phòng ký kết quy chế phối hợp hoạt động với 33 Đảng uỷ, chính quyền xã, thị trấn biên phòng, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng nhằm phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ của đơn vị và địa phương. BĐBP tỉnh đã tham gia củng cố 21 chi, đảng bộ, 110 ban cán sự thôn, phụ nữ, 45 ban công an xã, 43 ban xã đội, 20 chi hội cựu chiến binh, 76 chi đoàn thanh niên…; chọn những cán bộ quân y giỏi tăng cường cho các xã, thành lập 3 phòng khám quân - dân y kết hợp trên địa bàn biên giới để khám, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào. Các cán bộ vận động quần chúng tích cực hướng dẫn đồng bào trồng lúa nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhận trồng và chăm sóc hàng ngàn héc ta rừng nhằm nâng cao đời sống nhân dân khu vực biên giới.

Trong nhiều năm qua, BĐBP tỉnh đã trích các nguồn quỹ và góp công sức cùng các địa phương, thôn, bản xây dựng phòng học, đóng bàn ghế, mua sách vở cho học sinh nghèo và vận động các cháu đến trường; giúp đỡ hàng ngàn ngày công xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, cứu trợ lương thực, thực phẩm, áo quần khi đồng bào bị thiên tai, bão, lũ và khi giáp hạt. BĐBP tỉnh trực tiếp và phối hợp tổ chức thành lập các “Tổ tàu thuyền đoàn kết”, xây dựng lực lượng dân quân biển; tuần tra bảo vệ ngư trường, giải quyết các vụ việc xảy ra trên biển, sẵn sàng xả thân cứu dân trong bão lũ, hoạn nạn, tạo chỗ dựa tinh thần vững chắc cho ngư dân mỗi khi ra biển.

Đại tá Nguyễn Văn Hiền cho biết thêm: Công tác đối ngoại biên phòng đã được thực hiện thường xuyên, nhằm tăng cường tình đoàn kết gắn bó và phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng bảo vệ biên giới của bạn Lào. BĐBP tỉnh đã tổ chức được 2 đợt tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cho 50 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng bảo vệ biên giới của Lào; ký kết kết nghĩa 3 cặp bản gồm: bản A Tin, xã A Đớt (Việt Nam) với bản Ka Lô, xã Tà Vàng (Lào); bản A Bả xã Nhâm (Việt Nam) với Cụm bản Ireo (Lào); thôn 7 xã Hồng Thuỷ (Việt Nam) với bản Cô Tài (Lào). Trong 5 năm qua, từ nguồn vốn của tỉnh, BĐBP tỉnh đã vận chuyển, hỗ trợ nhân dân các bản Ka Lô, A Bả, A Róc (Lào) 37 tấn gạo và muối; xây dựng tại bản Ka Lô một trường học rộng hơn 90m2, đồng thời cử lực lượng trực tiếp sang Lào làm 42 “ngôi nhà hữu nghị” cho dân bản Lào, tổng trị giá trên 3,5 tỷ đồng… Những việc làm của cán bộ chiến sỹ BĐBP tỉnh đã góp phần vun đắp thêm tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào “Mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Với những việc làm thiết thực qua 5 năm tiếp tục thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” như những sợi dây kết nối bền vững, góp phần to lớn củng cố lòng tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và lực lượng biên phòng, xây dựng “Thế trận biên phòng toàn dân”, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Mai Trí – Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP