Thế giới Thế giới

24/12/2020 - 14:52

Biến thể virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Nam Phi lây nhiễm cao hơn biến thể ở Anh

TTH.VN - Các quan chức y tế của Anh vừa xác định biến thể thứ hai của virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Nam Phi, chỉ sau vài ngày khi phát hiện biến thể thứ nhất của chủng virus gây ra đại dịch COVID-19. Giới chuyên gia bày tỏ lo ngại chủng virus này có thể làm trầm trọng hơn tình hình dịch bệnh.

Các nước nỗ lực hành động, đưa ra các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để tránh dịch COVID-19 lây lan. Ảnh minh họa: AP/Tuổi trẻ

Tuyên bố được đưa ra khi Anh xác nhận hai bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần này và cả hai đều liên quan đến những du khách từ Nam Phi.

Ở Anh, nơi người dân đối mặt với nhiều hạn chế di chuyển do biển thể virus đầu tiên đã chính thức tạm ngưng cấp phép nhập cảnh cho người từ Nam Phi. Nhiều quốc gia khác trên thế giới như Đức và Thụy Điển cũng mở rộng quy định về lệnh cấm đi lại từ áp dụng cho Anh đến cấm nhập cảnh đối với bất kỳ ai từ Nam Phi. Ngày 23/12 vừa qua, chính phủ Đức cho biết lệnh cấm của nước này sẽ kéo dài đến ít nhất là 6/1/2021.

Về phía Anh, chính quyền cũng yêu cầu những ai đã ở Nam Phi và có tiếp xúc với người ở Nam Phi trong vòng 2 tuần qua nhanh chóng thực hiện cách ly.

Tiến sĩ Susan Hopkins của Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh nhận định, hai chủng virus ở Anh và Nam Phi “rất khác nhau”. Song cả hai đều có điểm chung là “dường như dễ lây nhiễm hơn”. Hiện các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu về biến thể ở Nam Phi và khá tự tin rằng hệ thống y tế hiện có sẽ giúp hạn chế sự lây lan.

Về phía Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, ông cũng cho rằng biến thể này rất đáng được quan tâm vì nó dễ lây nhiễm hơn. Đồng thời biến thể mới dường như đột biến xa hơn so với biến thể virus xuất hiện ở Anh.

Trong đó, các biến thể ở Anh được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng virus xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) – tâm dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Khi được hỏi về hiệu quả của vaccine COVID-19 phát triển bởi Hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech, Tiến sĩ Susan Hopkins cho rằng vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, có phạm vi rộng và hoạt động tốt để chống lại rất nhiều biến thể của virus. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy vaccine sẽ không hoạt động.

Tính đến 11h22p ngày 24/12 theo giờ Việt Nam, thế giới ghi nhận hơn 79 triệu ca nhiễm COVID-19, hơn 1,7 triệu người tử vong và 55,648 triệu người đã bình phục. Số ca nhiễm ở Anh hiện là hơn 2,1 triệu ca, hơn 69 trường hợp tử vong. Nam Phi cũng gần chạm mốc 960.000 ca nhiễm, và hơn 25.600 ca tử vong.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw & Worldmeters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP