Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

19/09/2019 - 06:41

Biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật

TTH.VN - Chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập tổ chức Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Thừa Thiên Huế (18/9/1945 – 18/9/2019), chương trình nghệ thuật do Liên hiệp các Hội VHNT phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh tối 18/9.

Chương trình giới thiệu đến khán giả trích đoạn tuồng cung đình “Mạnh Lương bắt ngựa” và trích đoạn tuồng hài “Trò Trìa đi thi” do nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế dàn dựng, biểu diễn.

Vũ khúc cung đình “Lục triệt hoa mã đăng”

Trích đoạn “Mạnh Lương bắt ngựa” là câu chuyện Mạnh Lương dùng mưu lừa bắt ngựa quý Vạn Lý Vân của Bát Vương để cứu nguy cho Dương Lục Sứ, thể hiện kỳ tài và tấm lòng trung nghĩa của Mạnh Lương đối với chủ tướng.

Trong vở tuồng dân gian nổi tiếng “Phạm Công, Cúc Hoa”, Trìa là một nông dân hiền lành, chất phác, ít học nhưng vẫn quyết tâm lên Kinh ứng thí với mong muốn đem tài hèn, sức mọn của mình giúp nước.

Nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế còn giới thiệu đến người xem các tiết mục múa hát, như: Vũ khúc cung đình “Lục triệt hoa mã đăng”, “Đất nước tình yêu”, “Đất nước bên bờ sóng”, “Nhịp cầu mong nhớ”.

Cách đây 74 năm, tối 18/9/1945, hơn 50 văn nghệ sĩ Huế đã thống nhất thành lập Liên đoàn Văn hóa Cứu quốc Thừa Thiên với Ủy ban Chấp hành Lâm thời do nhà phê bình Hoài Thanh làm Chủ tịch, gồm 4 ban: Văn học, hội họa, điêu khắc và kiến trúc, âm nhạc, ca kịch.

Từ đó đến nay, VHNT Huế đã để lại những dấu ấn khó phai qua các thời kỳ đầy cam go, chuyển mình đổi mới. Đời sống VHNT trên vùng đất Thừa Thiên Huế ngày càng sôi động. Một đội ngũ văn nghệ sĩ đông đảo đang ngày càng phát triển, đến nay đã có 650 hội viên, với nhiều tên tuổi đóng góp vào nền VHNT Việt Nam đương đại.

Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT nhấn mạnh: “Nhiều thế hệ văn nghệ sĩ đã làm nên vóc dáng của VHNT Huế đầy trí tuệ, nhân văn và mang tính tiên phong rõ nét. Hoạt động VHNT Thừa Thiên Huế không có không khí ồn ào, văn nghệ sĩ Huế trầm lặng hơn bởi tính cách Huế, song đó là sự trầm lặng của những con người chịu khó quan sát và ấp ủ sự khai mở sáng tạo”.

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP