Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

02/12/2020 - 15:11

Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

TTH.VN - Sáng 2/12, Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ phong trào giai đoạn 2021-2025.

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Phương phát biểu tại hội nghị

Đến dự có các ông: Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương HND Việt Nam; Nguyễn Văn Phương, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Chí Tài, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, cùng đại diện các sở ngành liên quan và hội viên HND trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, hội viên HND toàn tỉnh đã ra sức thi đua thực hiện phong trào nông dân sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Các hộ nông dân SXKD giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hơn 35.190  lao động; đã giúp cây con giống, vật tư, tiền vốn và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho hơn 42.460 lượt hộ nông dân. Các mô hình SXKD ngày càng phát triển đa dạng, hiệu quả kinh tế ngày càng cao...

Đã có 297.677 lượt hộ đăng ký thi đua SXKD giỏi, chiếm 60,44% tổng số hộ nông dân trong tỉnh; đã bình chọn được hơn 179.924 lượt hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 110 cơ sở vững mạnh (đạt 84,8.%); 21 cơ sở khá (đạt 15,2.%), không có cơ sở trung bình và yếu kém. Bình quân hàng năm có 55.000/85.281 hội viên HND đăng ký đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp (chiếm 60,44%).

Nhiều mô hình đã góp phần chia sẻ cây, con giống và kinh nghiệm cho các hộ nông dân

Tại hội nghị, các hội viên nông dân SXKD giỏi tiêu biểu đã chia sẻ những cách làm hay cũng như những kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất. Trong đó, có những mô hình sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao về trồng trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã được HND tỉnh triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở, bằng nhiều hình thức, và bằng các giải pháp thiết thực. Từ phong trào, nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư làm giàu bằng chính sức lao động, sự nỗ lực, quyết tâm của mình và đã xuất hiện nhiều gương nông dân SXKD giỏi, nông dân vượt khó thoát nghèo, có nhiều hộ nông dân thu nhập từ 1-2 tỷ đồng.

Đến nay toàn tỉnh đã có 56/97 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 6 xã đang làm các thủ tục để được công nhận xã NTM; thị xã Hương Thủy và huyện Quảng Điền đang thực hiện các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện đạt chuẩn NTM.

“HND tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp xác định phương hướng tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Điều đó cũng đòi hỏi các cấp HND tỉnh phải tự đổi mới phương thức hoạt động, khắc phục tình trạng hành chính, quyết tâm xây dựng tổ chức hội vững mạnh, xứng đáng là nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng NTM”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Dịp này, 10 tập thể, 15 cá nhân đã có thành tích trong phong trào thi đua SXKD giỏi đã được UBND tỉnh tặng bằng khen; HND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể, 117 cá nhân.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP