Thế giới Thế giới

04/12/2016 - 09:37

Biểu tình cuối tuần lần thứ 6 phản đối Tổng thống Park Geun-hye

Ngày 3/12, đông đảo người dân Hàn Quốc tham gia cuộc biểu tình cuối tuần lần thứ 6 phản đối Tổng thống Park Geun-hye, sau khi bà Park hồi đầu tuần có bài phát biểu thứ ba bày tỏ xin lỗi về vụ bê bối chính trị liên quan người bạn thân của bà.

Biểu tình yêu cầu Tổng thống từ chức tại trung tâm Seoul ngày 19/11. Nguồn: AFP


Hàng trăm nghìn người biểu tình đã tập trung xung quanh Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul, chỉ cách Nhà Xanh vài km.

Cuộc biểu tình do một hiệp hội gồm khoảng 1.500 nhóm dân sự tổ chức vào các ngày thứ Bảy hằng tuần nhằm mục đích buộc Tổng thống Park phải từ nhiệm.

Trước khi tập trung tại địa điểm trên, khoảng 400.000 người biểu tình đã tuần hành đến khu vực chỉ cách Phủ Tổng thống 100m trong khoảng 2 giờ đồng hồ với sự chấp thuận của Tòa án Seoul.

Trong cuộc biểu tình cuối tuần trước, khoảng cách này bị giới hạn là 200m. Những người biểu tình đã bao vây Phủ Tổng thống ở 3 phía, kêu gọi Tổng thống từ chức ngay lập tức.

Trước đó cùng ngày, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye lên Quốc hội với cáo buộc bà đã vi phạm Hiến pháp.

Kiến nghị trên dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của cơ quan lập pháp vào ngày 9/12 tới.

Để được thông qua, kiến nghị này cần được sự ủng hộ của ít nhất 200 trong tổng số 300 nghị sỹ, tức là ít nhất phải có được lá phiếu của 28 nghị sỹ đảng Saenuri cầm quyền.

Trong nội bộ đảng Saenuri cầm quyền, một phái không ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye ban đầu đồng ý kiến nghị luận tội, nhưng sau đó thay đổi lập trường và nêu ý kiến nếu Tồng thống tự nguyện từ chức vào cuối tháng 4/2017 họ sẽ không tham gia bỏ phiếu kiến nghị luận tội.

Một số người kêu gọi Tồng thống Park đến ngày 7/12 phải đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc từ chức, nếu không họ sẽ ủng hộ việc luận tội.

Khoảng 20.000 người biểu tình đã tập trung ngay trước trụ sở đảng Saenuri kêu gọi đảng này giải tán và luận tội Tổng thống./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP