31/08/2015 - 15:10

Biểu tình lớn chống dự luật an ninh sửa đổi bùng phát tại Nhật

TTH.VN - Hàng nghìn Nhật ngày 30/8 đã xuống đường tuần hành tại các thành phố lớn, để phản đối đạo luật an ninh sửa đổi dự kiến sẽ cho phép binh sỹ Nhật tham chiến ở nước ngoài.
 


Lực lượng an ninh ứng phó người biểu tình tại Tokyo hôm 30/8 (Ảnh: AP)

Đám đông người biểu tình đã giơ cao các biểu ngữ phản đối chiến tranh, trong khi nhiều học sinh, sinh viên hô khẩu hiệu phản đối Thủ tướng Shinzo Abe và chính sách quốc phòng mới.

Theo AP, ngoài những thành phần thường thấy trong các cuộc biểu tình tại Nhật như thành viên các tổ chức công đoàn hay các nhà hoạt động cánh tả, cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội tại Tokyo ngày 30/8 còn có nhiều bà mẹ dắt theo con nhỏ.

“Nói không với dự luật chiến tranh”, “loại bỏ đạo luật đó ngay” là những khẩu hiệu được nhiều người hô vang.

Những cuộc tuần hành quy mô nhỏ hơn cũng được ghi nhận tại nhiều thành phố khác của Nhật. Họ phản đối một loạt các dự luật ra đời dựa trên cách diễn giải mới bản Hiến pháp Hòa bình, theo đó sẽ mở rộng vai trò của quân đội Nhật.

Các cuộc tuần hành như trên bắt đầu diễn ra đầu năm nay, nhưng đến tháng 7 thì tăng mạnh về quy mô, khi đảng cầm quyền của Thủ tướng Abe cùng liên minh của mình đệ trình dự luật lên Hạ viện, bất chấp phản đối mạnh mẽ từ các đảng khác. Kết quả khảo sát dư luận cho thấy, đa phần người dân Nhật phản đối các dự luật này.

Liệu các cuộc biểu tình trên có là tín hiệu cho những thay đổi rộng lớn hơn trong xã hội Nhật Bản vẫn là điều cần được kiểm chứng. Rất có thể biểu tình sẽ kết thúc khi kỳ nghỉ Hè qua đi, và đạo luật sẽ được thông qua như dự kiến.

Theo các đạo luật này, Lực lượng Tự vệ Nhật Bản sẽ lần đầu được phép tham gia giao chiến trong trường hợp “phòng thủ tập thể”, khi các đồng minh của Nhật như Mỹ bị tấn công.

Thượng viện Nhật hiện đang bàn luận về đạo luật này và dự kiến sẽ phê chuẩn trong tháng tới. Nhưng nếu không được thượng viện thông qua, dự luật sẽ được gửi trở lại hạ viện để bỏ phiếu lần 2. Nếu hạ viện phê chuẩn, dự luật sẽ có hiệu lực thi hành.

Thanh Tùng (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP