Thế giới Thế giới

10/09/2022 - 08:35

Biểu tượng duy nhất và thân thuộc của nước Anh

Đau buồn, thương xót, ngậm ngùi, tiếc nuối, bồi hồi... là những từ ngữ diễn tả tâm trạng thường dùng khi nói về sự mất đi một người mình thương yêu, kính trọng hay ngưỡng mộ. Nhưng thật sự tôi không thể chọn được một từ ngữ nào diễn tả đầy đủ tâm trạng và cảm xúc của bản thân lúc này!

Nhà hát opera Sydney (Úc) chiếu hình ảnh tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth vào ngày 9/9 - Ảnh: Reuters

70 năm trị vì Vương quốc Anh, con số của một đời người, 70 năm bà đã sống với tất cả tình yêu thương, bản lĩnh và sự kiên cường, nghĩa vụ và trách nhiệm với vai trò là nữ hoàng với người dân của mình. 

Trong 70 năm trị vì, không ai không nhắc tới Nữ hoàng Elizabeth II khi nói đến Vương quốc Anh, biểu tượng duy nhất và thân thuộc. Có thể tôi chưa từng được gặp bà ngoài đời, nhưng bản thân tôi và tôi tin là rất nhiều thế hệ người dân Vương quốc Anh xem bà như một người bà, một người mẹ trong gia đình.

Những thành tựu và cống hiến bà đã dành cho Vương quốc Anh và thế giới đã và đang tiếp tục được ghi nhận lại trên rất nhiều tờ báo nổi tiếng toàn cầu. Nhưng tôi lại càng cảm nhận sâu sắc hơn những giá trị nhân văn của Nữ hoàng Anh khi đang được ở tại Đại học Oxford.

Oxford là trung tâm tri thức của toàn nhân loại và hằng năm các thành viên Hoàng gia Anh đều ghé thăm nơi đây. Từ sự cảm nhận của bản thân tôi thấy các trường ở Oxford đều mang phong cách Hoàng gia, từ kiến trúc, trang phục, lễ nghi hay dễ nhận thấy nhất là các biểu tượng của các trường.

Tôi là sinh viên của Oriel College, một trong những ngôi trường lâu đời và truyền thống nhất tại Oxford, có logo là những chú sư tử của Hoàng gia Anh. Trong trường có treo một bức vẽ chân dung Nữ hoàng Anh và trước khi bắt đầu các bữa tối truyền thống và trang trọng tại trường, chúng tôi đều nâng ly, hướng mắt về bà và nói: "For the Queen" (Dành cho Nữ hoàng). 

Khi ấy tôi có cái cảm giác như là Nữ hoàng đang ở đây, cùng chúng tôi tham gia vào bữa tối ấm cúng này. Bà luôn được nhớ đến bằng những cách gần gũi như vậy.

Nữ hoàng Anh là một người phụ nữ vĩ đại. Bà thật sự là niềm cảm hứng và biểu tượng của rất nhiều phụ nữ trên thế giới. Ở bà, tôi thấy được sự hài hòa, trí tuệ và vẻ đẹp, uy nghi nhưng cũng rất hài hước. Bà cũng là một nữ hoàng thời trang nhất mà người dân trên toàn thế giới luôn nhìn thấy khi Nữ hoàng Anh xuất hiện. Vì vậy, người dân Vương quốc Anh luôn thấy được chính họ trong hình ảnh và con người của Nữ hoàng Anh.

Riêng đối với bản thân mình, trí tuệ và khí chất của bà là hai điều mà tôi được truyền cảm hứng nhất. Người phụ nữ được chọn sự nghiệp để thành công, được chọn cái đẹp để trở thành và được chọn người mình yêu để hạnh phúc.

Một đời người lại qua, mở mắt khóc nhắm mắt cười, một cái chớp mắt 96 năm sống trọn.

Mỗi năm người dân Vương quốc Anh luôn mong chờ đến ngày chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng Anh hay kỷ niệm ngày trị vì của bà, nhưng giờ đây, thật đau lòng khi họ và chúng ta chỉ còn được nhớ đến ngày bà ra đi yên bình nhất có thể 8-9-2022!

Theo Tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP