Thế giới Thế giới

13/12/2016 - 13:52

Bill Gates và tỷ phú thế giới đầu tư 1 tỷ USD vào năng lượng sạch

TTH.VN - Nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft Bill Gates và một nhóm các Giám đốc điều hành cao cấp trên thế giới đang đầu tư 1 tỷ USD vào một nguồn quỹ, nhằm thúc đẩy công nghệ năng lượng sạch và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Động thái được đưa ra 1 năm sau khi thỏa thuận khí hậu Paris được phê chuẩn.

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Ảnh: Reuters

Theo Reuters ngày 13/12, ông Gates cùng các doanh nhân tỷ phú như người đứng đầu Facebook Inc Mark Zuckerberg, Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd Jack Ma và Chủ tịch tập đoàn Amazon.com Jeff Bezos vừa ra mắt quỹ "Breakthrough Energy Ventures".

Nguồn quỹ nhằm tìm cách tăng nguồn tài chính cho các nghiên cứu năng lượng mới, đồng thời cắt giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu, hướng đến việc đáp ứng các mục tiêu đã được đưa ra trong thỏa thuận Paris, theo một tuyên bố của nhóm các nhà đầu tư thuộc Liên minh Năng lượng Đột phá.

Đây cũng là cột mốc đánh dấu hoạt động đầu tư lớn đầu tiên của liên minh này kể từ khi được thành lập vào tháng 12/2015, trong việc thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và triển khai các công nghệ năng lượng sạch.

"Chúng ta cần nguồn năng lượng có giá cả phải chăng, đáng tin cậy mà lại không phát thải khí nhà kính để phục vụ nhu cầu sử dụng năng lượng trong tương lai. Nhằm làm được điều đó, chúng ta cần một mô hình khác biệt để đầu tư vào những ý tưởng tốt và đưa chúng từ các phòng thí nghiệm ra thị trường", nhà đồng sáng lập Microsoft nói với tạp chí điện tử Quartz.

Hồi năm ngoái, ông Gates cũng giúp khởi động một liên doanh tập trung vào hoạt động đầu tư công nghệ sạch mới, có nhiều rủi ro và thường phải đối mặt với nhiều rào cản trong nỗ lực thương mại hóa.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP