Thế giới Thế giới

24/02/2017 - 09:42

Binh sỹ Iraq đánh chiếm thành công sân bay chiến lược Mosul

Lực lượng phản ứng nhanh của cảnh sát liên bang Iraq ngày 23/2 đã giải phóng hoàn toàn sân bay Mosul khỏi các tay súng IS.

IS đã đóng cửa sân bay này từ 4 ngày trước và cố thủ trong sân bay. Tuy nhiên, lực lượng phản ứng nhanh Iraq liên tục nã đạn súng cối vào sân bay, trong khi các máy bay mở đường cho lực lượng trên bộ tiến vào sân bay.

Binh sĩ Iraq tấn công mục tiêu IS tại khu vực sân bay Mosul. Ảnh: AP
Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu cũng yểm trợ cho lực lượng an ninh Iraq. Sau nhiều giờ giao tranh quyết liệt. Ông Ahmed al-Ghanimi một chỉ huy của Lực lượng phản ứng nhanh Iraq cho biết an ninh Iraq đã kiểm soát hoàn toàn sân bay.

“Đây là điểm đi vào chính sân bay Mosul, bên phải đó là đường băng và đằng sau là sảnh sân bay. Tất cả đã nằm trong tầm kiểm soát của chúng  tôi bất chấp sự kháng cự quyết liệt của IS”, ông al-Ghanimi cho biết.

Cùng ngày, các binh sĩ Iraq cũng đột kích và chiếm căn cứ quân sự Ghazlani gần đó. Sân bay và căn cứ quân sự này gồm các doanh trại và các khu huấn luyện nằm rải rác gần đường cao tốc Baghdad-Mosul.  

Chiếm được sân bay và căn cứ quân sự này sẽ là bệ phóng để thực hiện chiến dịch nhằm vào khu vực phía Tây Mosul, tiến gần đến mục tiêu  đánh bật IS ra khỏi thành trì cuối cùng của nhóm phiến quân này tại Iraq.

Thành phố Mosul bị IS chiếm đóng vào tháng 6/2014. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cuối tháng trước tuyên bố giành được quyền kiểm soát khu vực phía Đông Mosul và tiếp tục mở rộng chiến dịch kiểm soát phía Tây.

Để đảm bảo chiến dịch thành công, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang hỗ trợ tích cực cho lực lượng an ninh Iraq. Trong một cam kết nhằm đảm bảo sự ủng hộ lâu dài của Mỹ đối với quân đội Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định, Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng quân đội Iraq trong cuộc chiến đối phó với IS.

"Quân đội Iraq đang chiến đấu với sự hỗ trợ đắc lực của liên quân quốc tế. Chúng tôi biết rằng khó khăn vẫn còn nhiều, nhưng chúng ta sẽ đồng hành cùng nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng quân đội và người dân Iraq trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố này”, ông James Mattis nói.

Cuộc chiến đánh đuổi IS ra khỏi thành phố lớn thứ 2 của Iraq đang diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, giới chức quân sự Iraq cũng cho biết những thách thức không nhỏ trong trận chiến giải phóng Tây Mosul.

Mặc dù có diện tích nhỏ hơn Đông Mosul nhưng phía Tây lại là khu vực có đông dân số hơn, với nhiều quận người dân có xu hướng ủng hộ IS. Cuộc chiến tại đây sẽ vất vả hơn với sự kháng cự quyết liệt từ IS khi chúng bị dồn vào đường cùng.

Chiến dịch sơ tán an toàn và tránh khủng hoảng nhân đạo cho khoảng hơn 750.000 dân thường trong khu vực cũng là một thách thức không nhỏ đối với quân đội Iraq./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP